Veston, sơ mi cao cấp Việt Nam gần như "trắng" đơn hàng quý 4

02/10/2020 16:29
Dưới tác động của dịch Covid-19, dệt may là một trong những ngành hàng chịu thiệt hại trực tiếp lớn nhất cùng với ngành du lịch, hàng không, da giày.

Theo Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 9 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2020 của Bộ Công thương, tính chung 9 tháng năm 2020, vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 481,2 triệu m2, tăng 2,9%; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 730,9 triệu m2, giảm 8,5%; quần áo mặc thường ước đạt 3.266,9 triệu cái, giảm 6,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 9 tháng ước đạt 22,06 tỷ USD, giảm 10,3% so với cùng kỳ.

Dưới tác động của dịch Covid-19, dệt may là một trong những ngành hàng chịu thiệt hại trực tiếp lớn nhất cùng với ngành du lịch, hàng không, da giày. Tình hình sản xuất, xuất khẩu ngành dệt may vẫn gặp nhiều khó khăn. Tổng cầu dệt may thế giới năm 2020 sụt giảm mạnh. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu dệt may thế giới là 775 tỷ USD, do Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, ước tổng kim ngạch nhập khẩu năm 2020 đạt 600 – 640 tỷ USD, giảm 15-20% so với 2019, thậm chí có thể giảm tới 25%.

Theo thông lệ hàng năm, thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đều có đơn hàng đến cuối năm và thậm chí nửa đầu năm sau. Tuy nhiên, nhu cầu chững lại do dịch Covid-19 khi người tiêu dùng trên thế giới chỉ quan tâm đến đồ dùng thiết yếu và phòng chống dịch bệnh, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện chỉ nhận đơn hàng theo thông tin từng tháng, thậm chí từng tuần. Thực tế, các mặt hàng truyền thống, thế mạnh của nhiều doanh nghiệp may Việt Nam là veston, sơ mi cao cấp hầu như chưa có đơn hàng cho quý cuối năm.

Trong bối cảnh khó khăn như nêu trên, Bộ Công Thương đã tích cực làm việc trực tiếp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan, đồng thời làm việc với Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may, các đơn vị tư vấn, chuyển giao công nghệ, kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng, các đơn vị phân phối để tạo điều kiện, khuyến khích, kết nối các doanh nghiệp chuyển đổi từ dệt may quần áo, sang dệt may khẩu trang vải. 

Nhiều doanh nghiệp dệt may đã chuyển sang sản xuất khẩu trang vải kháng giọt bắn – kháng khuẩn, khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải thông thường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phòng chống dịch trong nước, bình ổn thị trường, đồng thời Bộ Công Thương đã giới thiệu, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu khẩu trang vải, tạo công ăn việc làm cho lao động dệt may, giảm bớt khó khăn trong giai đoạn thiếu đơn hàng xuất khẩu quần áo.

Tin mới

Chặng bay nào 'nóng' nhất dịp 30/4-1/5?
7 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng bay trong nước tăng tần suất chuyến bay, nhất là đường bay Hà Nội - TPHCM để phục vụ hoạt động kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Điện thoại giá rẻ 5,9 triệu đồng nhưng trang bị "cực phẩm", camera ăn đứt đối thủ, 5 năm pin vẫn mượt mà
6 giờ trước
Thật khó tin nhưng rất nhiều trang bị "cực phẩm" lại có trên mẫu điện thoại giá rẻ này.
Dưa hấu được mùa rớt giá, nông dân Đà Nẵng đứng ngồi không yên
5 giờ trước
Những ngày này, cánh đồng dưa hấu ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đang bước vào vụ thu hoạch. Dù dưa được mùa, trái to, chất lượng tốt, nhưng giá bán lại thấp khiến nhiều hộ trồng dưa đứng ngồi không yên.
SUV cỡ B đua giảm giá tại Việt Nam: Xforce, Yaris Cross đang hot được giảm trên 30 triệu, có xe giá dưới 500 triệu rẻ ngang hạng A
5 giờ trước
Gần như SUV nào trong phân khúc B cũng được khuyến mãi giảm giá, bao gồm cả những mẫu đang bán chạy top phân khúc.
Trăm người vạ vật xếp hàng cả sáng chờ mua vàng giá cao kỷ lục
4 giờ trước
Sáng 22/4, bất chấp giá vàng tăng dữ dội và liên tiếp lập kỷ lục, cả trăm người vẫn vạ vật, chen nhau xếp hàng chờ mua.

Tin cùng chuyên mục

Nam thanh niên Gen Z trúng Jackpot hơn 186 tỉ đồng nhưng nói không ai tin
10 giờ trước
Anh D. cho biết đã chuẩn bị kế hoạch sử dụng hợp lý số tiền trúng thưởng sau khi tham khảo ý kiến của người thân.
"Cái giá phải trả" khi tò mò ăn thử món burger mì tôm độc lạ: 50k có phải quá đắt?
12 giờ trước
Sự kết hợp gây tò mò giữa mì gói và burger đang khiến dân mạng rần rần, nhưng liệu hương vị sẽ thế nào?
Tiki gần như biến mất khỏi miếng bánh thị phần của các sàn thương mại điện tử
13 giờ trước
Tiki gần như mất hút khỏi bản đồ TMĐT quý I/2025 khi thị phần tụt xuống mức không thể hiển thị, Lazada cũng ghi nhận sự sụt giảm chóng mặt trong khi TikTok Shop tăng mạnh, Shopee vẫn dẫn đầu.
Bán giá "cắt cổ", iPhone bị ế ẩm tại Trung Quốc và thất thế trước cả Xiaomi lẫn Huawei
13 giờ trước
Thị trường smartphone Trung Quốc quý 1 năm 2025 chứng kiến một bức tranh khá trái ngược giữa Apple và các thương hiệu nội địa.