Vì sao Campuchia không lấy lại chiếc máy bay "bị bỏ quên" ở Nội Bài 12 năm và Cục Hàng không chưa tìm ra phương án giải quyết?

11/11/2019 13:33
Đã từng có những doanh nghiệp ngỏ ý đổi bánh kẹo, đổi suất dưỡng lão,... lấy chiếc máy bay này.

Chiếc máy bay vô chủ Boeing B727-200 thuộc Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (RKA), Campuchia, đã đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài từ năm 2007.

Năm 2014, Cục trưởng Cục Hàng không Campuchia (SSCA), ông Keo Sivorn cho biết vì Royal Khmer Airlines không còn đăng ký với SSCA nên chính phủ Campuchia không có trách nhiệm đối với chiếc máy bay này, cũng như không có ý định lấy lại. "Việt Nam tìm chủ sở hữu cho chiếc máy bay, hoặc bán phế liệu, tùy vào quyết định của Việt Nam".

Trước đó, có nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Cục Hàng không đề xuất các phương án trao đổi để được sở hữu chiếc máy bay vô chủ. Trong đó, có những doanh nghiệp đề xuất đổi hàng hoá là bánh kẹo lấy chiếc máy bay, chiếc máy bay này cũng được Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng bày tỏ ý định muốn đổi 3 suất dưỡng lão tại trung tâm lấy chiếc máy bay trên.

Cục Hàng không đã nhiều lần thuê tổ chức định giá nhưng không có tổ chức nào đánh giá được chiếc máy bay vô chủ Boeing B727-200. Lần đầu tiên, tổ chức chức định giá đã phải bỏ cuộc khi không thể xác định được giá tàu bay. Năm 2018, Cục Hàng không thuê một tổ chức định giá khác, nhưng số tiền mà tổ chức này đưa ra là 1,7 tỷ VND được cho là quá thấp.

Theo lãnh đạo Cục, lý do khó định giá được chiếc máy bay này là vì không còn sử dụng được nữa. Do đó, Cục thấy không đủ cơ sở thuyết phục trong quá trình phê duyệt giá khởi điểm của tài sản mà bên định giá đưa ra. Nếu chiếc máy bay vẫn đang hoạt động, đáp ứng đủ điều kiện kỹ thuật khai thác thì Cục có thể tham khảo ý kiến của hãng hàng không và các vụ việc tương tự trên thế giới (nếu có) khi bán đấu giá tàu bay để làm cơ sở phê duyệt, thống nhất giá khởi điểm.

“Tài sản mang đấu giá là một tàu bay bị xuống cấp trầm trọng, hỏng hóc nặng và không thể phục hồi, tại Việt Nam chưa có tiền lệ và thế giới cũng không có trường hợp tương tự. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy không đủ cơ sở và sẽ thiếu thuyết phục trong quá trình phê duyệt giá khởi điểm của tài sản mà bên định giá đưa ra”, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng nêu.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, hiện chiếc máy bay này là tài sản của Nhà nước, để lâu không sử dụng vào mục đích cụ thể nào sẽ làm giảm giá trị tài sản.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu lại các phương án, bao gồm cả việc giao tài sản cho các đơn vị có nhu cầu (bao gồm các cơ quan nhà nước của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Cục Hàng không Việt Nam) hoặc đấu giá. 

Trong trường hợp giao tài sản, cần phải làm rõ nếu giao thì sử dụng vào mục đích gì, để đâu, phương án vận chuyển, chi phí như ra sao.

Cục Hàng không cũng đang có đề xuất giao lại chiếc máy bay này cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thay vì đấu giá để sử dụng làm mô hình trong công tác tổ chức diễn tập an ninh, an toàn cho các lực lượng của ngành hàng không. Hiện ACV chịu thiệt hại hơn 800.000 USD cho các loại phí trong 12 năm tàu bay nằm lại sân bay. 

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh 10 tấn thuốc giả trị giá tiền tỷ trong 6 kho hàng vừa bị khám xét khẩn cấp ở 6 tỉnh, thành phố
16 giờ trước
Các đối tượng khai nhận đã bán ra thị trường số lượng thuốc giả rất lớn, thu về gần 200 tỷ đồng.
Ô tô Hyundai bất ngờ nhận ưu đãi hiếm có: Giảm 70% lệ phí trước bạ, tặng tiền mặt và nhiều quà khủng
16 giờ trước
Nhiều mẫu ô tô Hyundai đang được hãng và đại lý mạnh tay giảm giá, tăng ưu đãi nhằm thu hút người mua.
Cập nhật bảng giá xe máy Honda mới nhất tháng 4/2025
1 ngày trước
Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thông tin mới nhất về bảng giá xe máy Honda trong tháng 4/2025 tại Việt Nam.
Một đại gia chi 1,4 tỷ đồng mua biển số ngũ quý 9 cho xe máy
1 ngày trước
17AA-999.99 đã trở thành biển số đắt giá nhất phiên đấu ngày 16/4 khi một người Thái Bình chi hơn 1,4 tỷ đồng để sở hữu.