Vì sao có mức giá 7 tỷ USD cho "chiếc vương miện" do tỷ phú Quang và tỷ phú Vượng cùng chế tác?

15/03/2021 07:33
Định giá 7 tỷ USD của CrownX cao hơn nhiều so với Masan (4,5 tỷ USD) nhỉnh hơn giá trị vốn hóa của Tập đoàn Hòa Phát (6,68 tỷ USD) và thấp hơn so với ngân hàng BIDV (7,57 tỷ USD) thời điểm hiện tại. Đây là hai doanh nghiệp lần lượt xếp thứ 6 và thứ 7 về giá trị trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Sau khi tiếp quản hệ thống Vincommerce vào cuối năm 2019, Masan Group đã thành lập 2 công ty The Sherpa và The CrownX để hợp nhất Vincommerce với Masan Consumer Holdings hình thành nên một trong những đơn vị bán lẻ-sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam.

Trong tiếng Anh, từ "Crown" nghĩa là vương miện, Masan cho biết đây là cách công ty nhìn nhận khách hàng giống như những vị vua, nữ hoàng. Chữ cái X đi kèm tượng trưng cho sự đổi mới, sáng tạo, nhấn mạnh vai vai trò của công nghệ như một nhân tố không thể thiếu hướng đến sự toàn diện.

Theo thỏa thuận ban đầu, Masan sẽ nắm giữ 70% vốn của CrownX còn phía Vingroup nhận quyền chọn nắm giữ 30% còn lại.

Vào tháng 6 và tháng 8 năm 2020, Masan Group đã thực hiện mua lại 14,8% vốn chủ sở hữu của CrownX từ Vingroup với tổng số tiền 23.692 tỷ đồng. Sau khi mua lại, tỷ lệ sở hữu của Masan Group trong CrownX tăng từ 70% lên 84,8%. Giao dịch này tương ứng định giá công ty CrownX khoảng 160.081 tỷ đồng, gần 7 tỷ USD.

Tháng 11/2020, SHERPA (công ty con 100% thuộc sở hữu của Masan Group) mua 9,1% cổ phần trong VCM với hơn 200 triệu USD.

Với các giao dịch này, lợi ích kinh tế của Masan Group trong VCM tăng từ 58,6% lên 80,1%.

Do chi tiền tăng sở hữu, Masan Group đã giảm khoảng 26.916 tỷ đồng vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, bao gồm 22.220 tỷ đồng của giao dịch mua cổ phiếu CrownX từ Vingroup.

Masan Group nắm giữ CrownX thông qua SHERPA, công ty được thành lập vào ngày 12/6/2020. Ngày 25/6/2020, Masan Group đã chuyển nhượng toàn bộ lợi ích vốn chủ sở hữu trong MasanConsumerHoldings (MCH) cho CrownX, và toàn bộ lợi ích vốn chủ sở hữu trong VCM cho SHERPA. Sau đó SHERPA lại chuyển nhượng toàn bộ lợi ích trong VCM cho CrownX.

Ban đầu SHERPA có vốn điều lệ 517 tỷ đồng, nâng lên 5.044 tỷ đồng vào tháng 12/2020 và 6.044 tỷ đồng vào tháng 1/2021.

Vì sao có mức giá 7 tỷ USD cho chiếc vương miện do tỷ phú Quang và tỷ phú Vượng cùng chế tác? - Ảnh 1.

Định giá 7 tỷ USD của CrownX nhỉnh hơn giá trị vốn hóa của Tập đoàn Hòa Phát (6,68 tỷ USD) và thấp hơn so với ngân hàng BIDV (7,57 tỷ USD) thời điểm hiện tại. Đây là hai doanh nghiệp lần lượt xếp thứ 6 và thứ 7 về giá trị trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Giá trị ước tính của CrownX thậm chí còn cao hơn nhiều so với vốn hóa của Masan Group công ty mẹ (4,45 tỷ USD). Các công ty khác trong hệ sinh thái Masan gồm: Masan Consumer (3 tỷ USD), Masan MEATLife (747 triệu USD), Masan Hi-Tech Materials (1,05 tỷ USD).

Vì sao có mức giá 7 tỷ USD cho chiếc vương miện do tỷ phú Quang và tỷ phú Vượng cùng chế tác? - Ảnh 2.

Một điểm đáng chú ý là giá trị của CrownX lại gần bằng với tổng định giá của hai công ty cấu thành trong quá khứ là VCM và Masan Consumer Holdings. Đây có thể là cơ sở tham chiếu dùng để chốt giá giao dịch của CrownX.

Tháng 9/2020, GIC (quỹ đầu tư thuộc chính phủ Singapore) thông báo đầu tư 500 triệu USD đổi lấy cổ phần trong VCM. Tỷ lệ sở hữu của GIC sau đó được ghi nhận là 16,26%. Nếu như giao dịch chỉ đơn thuần là mua cổ phần, định giá của VCM rơi vào khoảng 3,08 tỷ USD.

Trước đó và tháng 1/2016, Singha Asia Holdings rót 600 triệu USD để sở hữu 14,3% cổ phần MasanConsumerHoldings, định giá của MCH thời điểm đó đạt 4,2 tỷ USD. Thỏa thuận đi kèm việc Singha có quyền đầu tư 450 triệu USD để tăng thêm 10,7% vốn chủ sở hữu MCH. Tại thời điểm phát hành báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2020, Singha chưa thực hiện quyền góp vốn.

Tổng giá trị tạm tính công ngang của VCM và MCH khoảng 7,28 tỷ USD.  

Tin mới

'Cháy khét' vé máy bay dịp 30/4-1/5
3 giờ trước
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao ngang dịp Tết Nguyên đán vừa qua và hiện vé nhiều chặng bay như Hà Nội - Đồng Hới, TPHCM - Tuy Hòa đã "cháy khét' với tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
9 giờ trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
10 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
11 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
11 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.