Vì sao doanh nghiệp chờ 3 năm vẫn chưa được đầu tư tuyến đường sắt Đà Lạt – Trại Mát?

04/08/2018 17:30
Đà Lạt – Trại Mát là một phần của tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm. Theo quy hoạch phát triển đường sắt, việc khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt - Tháp Chàm sẽ được thực hiện sau năm 2020.

Chỉ được đầu tư sau năm 2020

Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Khách sạn Bạch Đằng đã bày tỏ mong muốn đầu tư vào tuyến đường sắt Đà Lạt – Trại Mát (dài 7km) từ 3 năm trước. Trong văn bản kiến nghị, doanh nghiệp này đề nghị được nhượng quyền khai thác tuyến đường sắt hiện tại từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam quản lý, vận hành. Đồng thời, Công ty Bạch Đằng cũng cho biết sẽ  đầu tư khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt dài 84km.

Giữa năm 2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng ý về nguyên tắc đầu tư cải tạo, quản lý, vận hành, khai thác kết cấu hạ tầng đoạn tuyến đường sắt Đà Lạt – Trại Mát và cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP). Bộ Giao thông vận tải được giao tổ chức lập hồ sơ đề xuất dự án và loại hợp đồng cụ thể trước khi trình các bên liên quan xem xét và trình Thủ tướng quyết định.

Tuy nhiên, bản quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt ngày 24/8/2015 nêu rõ, việc khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm  - Đà Lạt dài khoảng 84 km nằm trong lộ trình từ 2020-2030. Điều 7 Luật Đường sắt được Quốc hội thông qua ngày 16/6/2017 khẳng định, Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đướng ắt là cơ sở định hướng đầu tư, phát triển, khai thác mạng lưới đường sắt.

Bên cạnh đó, hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt cũng chưa được lập. Theo Cục Đường sắt (Bộ GTVT), bản cáo cáo sau khi được lập còn phải trải qua quá trình phê duyệt của các cấp có thẩm quyền.

Trước tình hình này, Công ty Bạch Đằng vừa gửi văn bản đến Cục Đường sắt, đề nghị chi trả toàn bộ kinh phí hoàn tất nghiên cứu khả thi và thiết kế chi tiết đoạn đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt.

Tuyến Đà Lạt - Trại Mát khó được đầu tư trước

Ga Đà Lạt là một điểm du lịch đáng chú ý tại Đà Lạt. Ngoài tham quan kiến trúc "độc nhất vô nhị" của nhà ga, trải nghiệm du lịch trên nhưng toa tàu cổ cũng là một hoạt động thu hút du khách. Nhưng không phải lúc nào mong muốn cũng trở thành hiện thực, dù có 5 chuyến tàu chuyên tuyến đường sắt Đà Lạt – Trại Mát. Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, tuyến đường sắt này đang khiến doanh nghiệp thua lỗ triền miên và khi không đủ số lượng khách tối thiểu, chuyến tàu sẽ bị hủy.

Dài chưa tới 7km những việc đầu tư vào tuyến Đà Lạt – Trại Mát cũng không dễ dàng. Đà Lạt - Trại Mát là một phần của tuyến Đà Lạt - Tháp Chàm dài khoảng 84km. Trong khi đó, quy hoạch đường sắt ghi nhận tuyến này sẽ được đầu từ sau năm 2020.

Thực tế, tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm rất độc đáo tại thời điểm còn hoạt động. Tuyến đường này được xây dựng năm 1908 và hoàn thành năm 1932, với kinh phí xây dựng lên đến hơn 200 triệu Franc. Đây là 1 trong 2 tuyến đường sắt răng cưa trên thế giới, tuyến còn lại ở Thụy Sỹ. Nhờ lắp đặt 3 ray, trong đó có 1 ray răng cưa và sự khác biệt của đầu máy mà tàu có thể vượt qua các đoạn đường có độ dốc 12%, đi từ Tháp Chàm lên Đà Lạt.

Vì sao doanh nghiệp chờ 3 năm vẫn chưa được đầu tư tuyến đường sắt Đà Lạt – Trại Mát? - Ảnh 1.

Tàu ở ga Đà Lạt

Năm 1968, tuyến đường bị ngưng hoạt động do một số đoạn bị cài mìn. Tháng 5/1975 việc khôi phục được khiển khai. Nhưng đến năm 1976, các ray tàu được tháo dỡ để sử dụng vào tuyến đường sắt thống nhất Bắc – Nam. Đầu máy hơn nước có răng cưa được bán lại cho phía Thụy Sỹ năm 1990, để leo núi Furka, trên tuyến đường sắt răng cưa duy nhất còn tồn tại đến ngày nay.

Đoạn Đà Lạt – Trại Mát hôm nay chỉ là một phần của tuyến đường sắt được xây dựng từ hơn 100 năm. Trên đó, chỉ còn loại đường sắt 2 ray bình thường. Còn những toa tàu gỗ được kéo đi bằng một đầu máy diesel.

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
8 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
8 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
5 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
6 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
7 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Tin cùng chuyên mục

Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
7 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
8 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.
Mỹ vừa chi hơn 300 triệu USD mua một ‘mỏ vàng’ mới nổi của Việt Nam: Nước ta là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng, các cường quốc công nghệ đua nhau mua hàng
10 giờ trước
Mỏ vàng tiềm năng này đang đưa Việt Nam lên vị trí thứ 3 trên bản đồ thế giới.
Đáp trả BYD Sealion 6, Jaecoo J7 PHEV giảm 90 triệu đồng
11 giờ trước
Từ nay đến hết 31/7, Jaecoo J7 PHEV được giảm 90 triệu đồng, giá thực tế từ 969 triệu đồng chỉ còn 879 triệu đồng.