Vì sao Hong Kong không đánh mất vị thế "trung tâm tài chính toàn cầu" vào tay Thâm Quyến?

13/10/2019 16:44
Các công ty tài chính của Hong Kong là viên ngọc để Trung Quốc tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu. Lãnh đạo Trung Quốc sẽ không bao giờ hủy hoại điều đó.

Chuyên gia Mỹ David R.Meyer (Đại học Washington) đã có bài viết đăng tải trên SCMP về khả năng Hong Kong đánh mất vai trò trung tâm tài chính toàn cầu của mình sau hàng loạt cuộc biểu tình gần đây. Dưới đây là phần lược dịch bài viết.

Vai trò "trung tâm tài chính toàn cầu" của Hong Kong sẽ bị tổn hại?

Cuộc biểu tình ở Hong Kong đã diễn ra được vài tháng với nhiều diễn biến phức tạp, làm nảy sinh lo ngại về khả năng tổn hại tới Hong Kong trong vai trò là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Nhiều người cho rằng: Cuộc khủng hoảng chính trị này sẽ gây trở ngại cho hoạt động của nhiều công ty tài chính; khả năng Trung Quốc can thiệp sẽ khiến môi trường hoạt động của các công ty này trở nên kém thu hút; và Trung Quốc sẽ cố tình hạ cấp Hong Kong, đồng thời thúc đẩy Thâm Quyến trở thành trung tâm tài chính toàn cầu của mình.

Mức độ nghiêm trọng của các cuộc biểu tình là điều không thể phủ nhận. Đối với nhiều người tham gia và quan sát, cuộc biểu tình ở Hong Kong đã có dấu hiệu phức tạp. Một số chính trị gia ở châu Âu và Mỹ đã đi quá xa khi bàn tới cấm vận hoặc các hình thức trừng phạt khác - mặc dù họ sẽ phản đối Trung Quốc can thiệp vào nước mình.

Dù vậy, cũng nên nhớ rằn, hầu hết trung tâm tài chính hàng đầu của thế giới, từ New York tới London, Paris đều chứng kiến những biến động. Tình trạng bất ổn định ấy đôi khi xuất hiện vì các trung tâm này là nơi có những nhân tố then chốt trong nền kinh tế toàn cầu và là nơi tồn tại tình trạng bất bình đẳng ở mức cực đoan.

Khi sự khác biệt ấy bị thách thức, người biểu tình thường nhắm tới các trung tâm tài chính, như những biểu tượng quyền lực mà họ phản đối. Hong Kong thường xuyên phải đối mặt với các cuộc biểu tình như vậy từ những năm 1950.

Trên thực tế, Hong Kong là một trung tâm kinh tế toàn cầu, chứ không phải một quốc gia. Vì vậy, các cuộc biểu tình nhằm vào hoạt động bán lẻ hoặc du lịch gây tổn hại tới tổng sản lượng kinh tế được đo bằng GDP. Thế nhưng, sự tổn hại ấy không lan tới các công ty tài chính toàn cầu, cũng như dịch vụ kinh tế hay mảng quản lý doanh nghiệp khu vực của Hong Kong.

"Viên ngọc" để Trung Quốc tiếp cận các thị trường

Vai trò của Hong Kong như "cửa sổ mở ra vốn đầu tư toàn cầu" của Trung Quốc và trung tâm tài chính toàn cầu lớn thứ ba vẫn an toàn. Có 4 lý do ủng hộ cho luận điểm này.

Thứ nhất, dù gặp phải thách thức nào, Trung Quốc cũng sẽ không bao giờ để tình trạng an ninh nội bộ của Hong Kong sụp đổ. Chính quyền Hong Kong có trách nhiệm ấy, theo Luật Cơ bản. Và Trung Quốc sẽ ủng hộ nỗ lực đó một cách hoàn toàn.

Thứ hai, Hong Kong là nơi đặt nhiều công ty tài chính then chốt, những cơ quan quản lý dòng vốn ở châu Á - Thái Bình Dương và giữa khu vực này với phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu. Hoạt động quản lý này xuất phát từ cuối thế kỷ 19 và đã vượt qua nhiều cuộc chiến tranh, phong trào đấu tranh lẫn khủng hoảng kinh tế để tồn tại.

Sự kiên cường ấy bắt nguồn từ hệ thống dày đặc những mối quan hệ cá nhân và công việc, tạo điều kiện cho hoạt động chia sẻ kiến thức và chuyên môn. Đối với các công ty và các chuyên gia tài chính lớn, đặt trụ sở ở Hong Kong là điều cần thiết đối với thành công của họ.

Thứ ba, hiện không tồn tại phương án thay thế khả dĩ nào cho Hong Kong ở châu Á - Thái Bình Dương. Tokyo vẫn là trung tâm tài chính toàn cầu cho các công ty Nhật Bản và những công ty nước ngoài nhắm tới thị trường Nhật Bản. Các công ty tài chính nước ngoài, bao gồm cả những công ty từ các nước châu Á, hiếm khi sử dụng Tokyo làm nền tảng khu vực rộng lớn hơn.

Sydney là trụ sở cho những công ty tài chính phục vụ Australia, và những công ty trong thành phố này quá tách biệt so với mạng lưới kiến thức chuyên gia chủ chốt bao phủ châu Á. Ngay cả các công ty trong nước của Australia cũng đặt hoạt động châu Á - Thái Bình Dương ở Hong Kong và hoạt động ở Đông Nam Á tại Singapore.

Một số nhà quan sát coi Singapore là phương án khả dĩ để thay thế Hong Kong, nhưng mạng lưới tài chính của Singapore tập trung vào Đông Nam Á, chứ không phải châu Á - Thái Bình Dương. Và mạng lưới của họ cũng chỉ vươn tới Trung Quốc đại lục một cách yếu ớt.

Thứ tư, chính quyền Trung Quốc và giới chức nước này không bao giờ ngừng ủng hộ Hong Kong làm trung tâm tài chính toàn cầu. Các quan chức - từ Chủ tịch nước cho tới người đứng đầu các ban ngành và các cơ quan điều hành tài chính - đều khẳng định khá rõ ràng rằng Thượng Hải là trung tâm tài chính quốc tế trong nước, còn Hong Kong là trung tâm toàn cầu.

Thật ra, quan điểm cho rằng Trung Quốc đang xây dựng Thâm Quyến làm điểm thay thế Hong Kong là hiểu nhầm chính sách của chính quyền Trung Quốc.

Chính sách ấy thúc đẩy Thâm Quyến trở thành nơi thí nghiệm tài chính trong nước để thử nghiệm các cách nhằm mở cửa các thị trường tài chính ở Trung Quốc, như một trung tâm tài chính hàng đầu của khu vực Đồng bằng Châu Giang và là một trung tâm công nghệ cao.

Khi các quan chức Trung Quốc bày tỏ quan điểm về Hong Kong, họ nhìn chung đều cho rằng lãnh đạo Hong Kong nên làm tốt hơn trong việc thực hiện các điều khoản trong Luật Cơ bản, chủ yếu nhằm thúc đẩy đời sống xã hội của người dân Hong Kong. Những quan điểm ấy chưa bao giờ nhằm vào các công ty tài chính của Hong Kong.

Ngoài ra, bất cứ công ty tài chính nước ngoài nào có ý định chuyển khỏi Hong Kong đều đứng trước thách thức. Chính quyền Trung Quốc có thể coi động thái ấy là không ủng hộ, thiếu tính hợp tác. Và họ sẽ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận một nền kinh tế trong top đầu của thế giới.

Lo ngại về tương lai của trung tâm tài chính toàn cầu Hong Kong là không hợp lý. Các công ty tài chính và các nhà tài phiệt của Hong Kong là viên ngọc để Trung Quốc tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu. Giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ không bao giờ hủy hoại điều đó.

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
10 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
10 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
7 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
6 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
5 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
14 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
17 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
18 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.