Vì sao huyện Ba Vì đề xuất giữ nguyên một số biệt thự xây trái phép?

28/08/2019 08:02
Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, những công trình nào phù hợp với quy hoạch theo quy định của pháp luật thì có thể cho khắc phục nhưng phải thu tiền.

Chiều 27/8, tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đối với 57 biệt thự vi phạm xây dựng ở rừng Mu (thuộc xã Yên Bài), những công trình nào phù hợp với quy hoạch theo quy định của pháp luật thì có thể cho khắc phục nhưng khắc phục phải thu tiền.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, có thể thu tiền đất ở, hoặc lập dự án đầu tư nhưng phải theo quy định của pháp luật. Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch, không có quy hoạch thì huyện sẽ kiên quyết thực hiện việc tháo dỡ, trả lại mặt bằng.

Vì sao huyện Ba Vì đề xuất giữ nguyên một số biệt thự xây trái phép? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì

"Không có luật nào quy định để thực hiện việc hợp lý hóa các công trình mà người dân đã mua lại và được cấp giấy chứng nhận, mặc dù trước đây chưa đúng, chưa được cấp phép.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện nay chúng tôi căn cứ vào một số quy định của luật đất đai, một số nghị định để chúng tôi xin đề xuất phương án với các sở, như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc để Sở tham mưu cho UBND thành phố xem những biệt thự này căn cứ theo quy định của pháp luật có thể thực hiện hợp thức hóa được hay không hay phải phá dỡ" - ông Hưng cho hay.

Hiện nay, huyện Ba Vì và các Sở đang nghiên cứucác công trình ở rừng Mu, đồi Đá Bạc, đập Đống, để báo cáo thành phố trước ngày 31/8. Đối với những công trình vi phạm, các Sở cũng kiên quyết sẽ thực hiện xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là vi phạm trên đất rừng, đất nông nghiệp.

Trước đó, địa bàn huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trong đó đáng chú ý là vụ hàng loạt biệt thự xây dựng không phép trong khu Điền Viên thôn, xã Yên Bài bị phát hiện đầu năm 2016.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
8 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
8 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
8 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
7 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Không thiếu nguồn cung thay thế, một quốc gia châu Âu vẫn đam mê với dầu Nga: Chi hơn 1,6 tỷ USD nhập khẩu trong năm 2024, hưởng giá ưu đãi 20%
5 giờ trước
Quốc gia này đã hoãn việc dừng nhập khẩu dầu thô Nga trong suốt 3 năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
16 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.
Bên trong nhà máy sản xuất kẹo rau củ khiến Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt
21 giờ trước
Theo kết quả kiểm tra, nhà máy sản xuất kẹo rau củ Kera cho tập đoàn Chị em rọt xây vượt diện tích 107 m2. Bên trong, nhà máy trưng bày loạt chứng nhận tiêu chuẩn.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
1 ngày trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
1 ngày trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.