Việt Nam chế tạo tên lửa đẩy đưa thiết bị nghiên cứu khí quyển

15/11/2018 16:12
Tên lửa có thể đạt độ cao từ 40 km trở lên, được thiết kế 2 tầng, có thể thực hiện tách tầng mang thiết bị đo nhiệt độ, áp suất không khí.
Sáng 14/11, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Khoa học và Công nghệ ký hợp đồng "Nghiên cứu thiết kế và chế tạo mẫu tên lửa nghiên cứu (Souding Rocket) đưa thiết bị khoa học để thử nghiệm thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao".

Đây là đề tài thuộc Chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện trong 24 tháng, bắt đầu từ năm 2018.

Tên lửa được nghiên cứu, chế tạo thông qua đề tài nhánh bởi Học viện Kỹ thuật Quân sự dựa trên nguyên lý của tên lửa chiến đấu, áp dụng vào phát triển kinh tế.

Đại tá Đặng Ngọc Thanh, Chủ nhiệm Khoa Hàng không, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Chủ nhiệm đề tài cho biết, ở đề tài này, tên lửa được thiết kế là vật mang thiết bị khoa học làm nhiệm vụ trên tầng khí quyển.

Tên lửa có thể bay cao trên 40 km, mang theo thiết bị khoa học đo nhiệt độ, tầng khí quyển, không khí, các thông số theo yêu cầu.

Đại tá Thanh cho biết, đây là nhiệm vụ với nhiều thách thức nhưng hiện công nghệ thiết kế, chế tạo được chủ động hoàn toàn trong nước nên có thể thực hiện thành công mục tiêu đề ra.

Souding Rocket là loại tên lửa đẩy loại nhỏ, có khả năng mang các thiết bị nghiên cứu, vệ tinh lên cận quỹ đạo hoặc quỹ đạo với chi phí thấp, tiếp cận được những vị trí khó mà tên lửa đẩy thông thường không thể tiếp cận được.

Trên thế giới, các nước vẫn thường xuyên sử dụng các tên lửa Souding Rocket cho cả mục đích quốc phòng và nghiên cứu khoa học. Một số loại có khả năng mang thiết bị nghiên cứu lên độ cao tới 1.000 km, và mang theo thiết bị nghiên cứu có tải trọng nặng tới 450 kg.


Tin mới

'Cháy khét' vé máy bay dịp 30/4-1/5
10 giờ trước
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao ngang dịp Tết Nguyên đán vừa qua và hiện vé nhiều chặng bay như Hà Nội - Đồng Hới, TPHCM - Tuy Hòa đã "cháy khét' với tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
54 phút trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
3 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
4 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
4 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.

Tin cùng chuyên mục

Chật vật tìm khách, MPV kín tiếng nhất Việt Nam Haima 7X giảm giá tới gần 200 triệu đồng
5 giờ trước
Haima 7X được đại lý đẩy mạnh ưu đãi, giải phóng hàng tồn trong tháng 4/2025.
Giá iPhone đồng loạt giảm sâu: iPhone 11 chỉ còn từ 8,5 triệu, có mẫu giảm gần 14 triệu đồng
6 giờ trước
Từ những model đời cũ như iPhone 11 đến các dòng mới ra mắt như iPhone 16 series đều đồng loạt lao dốc, có mẫu giảm gần 14 triệu đồng.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
7 giờ trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
Chưa từng có: Apple vừa chuyển 600 tấn iPhone, tương đương 1,5 triệu thiết bị về Mỹ, mọi khâu thực hiện đều thần tốc không tưởng
8 giờ trước
Động thái hé lộ chiến lược của công ty smartphone Mỹ nhằm điều hướng tránh các rào cản thuế quan của ông Trump, đồng thời tích trữ lượng iPhone bình ổn giá tại Mỹ.