Việt Nam có hi vọng thu thuế từ các "ông lớn" dịch vụ xuyên biên giới

02/07/2019 15:45
Trong một động thái mới nhất, Phó chủ tịch Karan Bhatia của Google cho biết tập đoàn này “ủng hộ việc hướng tới một khuôn khổ quốc tế toàn diện mới đánh thuế các công ty đa quốc gia”.

Áp lực từ Châu Âu

Vấn đề né thuế, tránh thuế của các “ông lớn” như Google, Facebook, Amazon... không chỉ gây “nhức nhối” ở các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam, mà ngay cả đối với các quốc gia Liên minh Châu Âu (EU).

Ngay trong hội nghị G20 mới đây tại Osaka (Nhật Bản), phiên họp giữa các bộ trưởng tài chính trong đó phía EU đã gây áp lực đưa đến một thống nhất về nguyên tắc tính lại cách đánh thuế đối đối với những Cty đa quốc gia và tâm điểm là các “ông lớn” cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook, Amazon...

Đây là một bước tiến được cho là đáng kể bởi trước đó cuối năm 2018, chính trong nội bộ EU, đã có những ý kiến trái chiều về vấn đề này. Khi đó, nhiều quốc gia EU đưa ra đề nghị tăng mức thuế đánh lên các Cty đa quốc gia mà đa phần đến từ Mỹ là 3% doanh thu.

Đến tháng 3.2019, Pháp là quốc gia đi đầu trong việc áp mức thuế 3% đối với những “ông lớn” như Google, Facebook, Amazon... Khoản thu thuế mới này được cho rằng mang đến cho ngân sách nước Pháp thêm 500 triệu Euro mỗi năm.

Trong khi đó, vào tháng 4.2019, cơ quan thuế của Australia đưa ra con số nếu chống né, trốn thuế một cách triệt để thì các Công ty đa quốc gia đang có một khoản 7 tỉ USD doanh thu bị chuyển hóa thành lợi nhuận tại các quốc gia được gọi là “thiên đường thuế”.

Một quốc gia nhỏ như New Zealand, nếu áp mức thuế từ 2-3% như trên, mỗi năm nước này sẽ tăng thêm được nguồn thu cho ngân sách ở mức cao nhất là khoảng 80 triệu USD.

Các nước phát triển sẽ hưởng lợi?

Trong phát ngôn của Karan Bhatia, vị phó chủ tịch này cho rằng: “Thuế thu nhập doanh nghiệp là cách quan trọng để các công ty đóng góp cho các quốc gia và cộng đồng nơi họ kinh doanh, và chúng tôi muốn thấy một môi trường thuế mà mọi người thấy hợp lí và phù hợp”.

“Thỏa thuận thuế quốc tế” đánh lên các Công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ xuyên biên giới sẽ mất thêm khá nhiều thời gian để thống nhất triển khai.

Tuy nhiên, đây chính là nền tảng để chia sẻ việc đóng thuế công bằng hơn: Các “ông lớn” không chỉ đóng thuế cho Chính phủ Mỹ ngay cả đối với những khoản doanh thu và lợi nhuận họ thu được từ việc kinh doanh tại các quốc gia khác; việc đẩy doanh thu và lợi nhuận về các “thiên đường thuế” cũng sẽ bị kiểm soát gắt gao hơn...

Nhưng trên hết, ở những thị trường đang phát triển như Việt Nam, các “ông lớn” sẽ phải thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ thuế khi thu về từ đây hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Việt Nam có hi vọng thu thuế từ các ông lớn dịch vụ xuyên biên giới - Ảnh 1.

Theo công bố của statista.com, doanh thu quảng cáo số tại Việt Nam năm 2018 ước đạt 663 triệu USD, đứng thứ 35 thế giới, thị phần chủ yếu rơi vào tay các “ông lớn” mạng xã hội là Google, Facebook (khoảng 557 triệu USD). Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, hai "ông lớn" này không đóng thuế tại Việt Nam.

Giả thiết nếu cũng áp mức thuế như EU, ngân sách Việt Nam có thêm được hàng chục triệu USD tiền thuế mỗi năm từ riêng lĩnh vực quảng cáo số.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
7 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
8 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
8 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
9 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
10 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
12 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
12 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.