Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua triển khai vaccine "cây nhà lá vườn" của châu Á?

21/08/2021 21:48
Để giảm sự phụ thuộc vào vaccine nhập khẩu và tăng cường nguồn cung cấp vaccine cho quốc gia, các nhà khoa học ở nhiều quốc gia châu Á đang nỗ lực triển khai các loại vaccine nội địa. Việt Nam, Thái Lan, Singapore hay Hàn Quốc, Nhật Bản... đều không đứng ngoài cuộc đua này.
Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua triển khai vaccine cây nhà lá vườn của châu Á? - Ảnh 1.

Việt Nam

Đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 mới, với biến thể Delta rất dễ lây lan, Việt Nam đã kêu gọi sự đóng góp của toàn dân để đẩy nhanh quá trình tiêm chủng. Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi được hơn 8,6 nghìn tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19. Không chỉ các doanh nghiệp, tổ chức trong nước mà các doanh nghiệp đa quốc gia như Samsung và Toyota cũng đóng góp vào quỹ này, với hy vọng việc sản xuất không bị gián đoạn.

Mới đây, Chính phủ Việt Nam đã quyết định sử dụng 8,8 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Vaccine phòng Covid-19 để hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 vaccine Covivac do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua triển khai vaccine cây nhà lá vườn của châu Á? - Ảnh 2.

Ứng cử viên vaccine Made in Vietnam nhà hàng đầu khác của Việt Nam là Nanocovax, hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen phối hợp với Học viện Quân y Việt Nam phát triển.

Các thử nghiệm trên người đã bắt đầu đối với các ứng viên vaccine này. Cùng lúc, nhiều công ty khác cũng đang trong quá trình nghiên cứu để sản xuất vaccine được chuyển giao công nghệ từ Nga, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Vabiotech sẽ sản xuất vaccine Sputnik V do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya sản xuất cũng như vaccine protein DNA tái tổ hợp của công ty dược phẩm Shionogi của Nhật Bản. Trong khi đó, Tập đoàn Vingroup dự kiến sẽ sản xuất vaccine công nghệ mRNA do Arcturus Therapeutics phát triển.

Thái Lan

Kể từ tháng 4, Thái Lan đã bị cuốn vào một làn sóng Covid-19, cũng với biến thể Delta và đang có nguy cơ áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia này.

Khi các nhà máy ghi nhận khoảng 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, Thái Lan đã phải cố gắng đảm bảo nhiều vaccine Covid-19 hơn. Hoạt động tiêm chủng của Thái Lan hiện vẫn đang phụ thuộc vào vaccine của các nhà phát triển vaccine nước ngoài - Sinovac, AstraZeneca, Sinopharm và Pfizer.

Để giảm sự phụ thuộc vào vaccine nhập khẩu và tăng cường nguồn cung cấp vaccine cho quốc gia, các nhà khoa học địa phương đã nghiên cứu một số loại vaccine nội địa. 3 trong số 6 ứng cử viên vaccine đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm nay.

Cho đến nay, có 2 loại trong số các loại vaccine đã được thử nghiệm lâm sàng cho thấy kết quả khả quan là ChulaCov-19 dựa trên công nghệ mRNA và NDV-HXP-S sử dụng công nghệ virus bất hoạt.

Đài Loan (Trung Quốc)

Vaccine Covid-19 đầu tiên của Đài Loan sẽ có mặt vào tuần tới.

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua triển khai vaccine cây nhà lá vườn của châu Á? - Ảnh 3.

Sau hơn một năm thử nghiệm, vaccine Covid-19 đầu tiên được phát triển bởi Đài Loan cuối cùng sẽ ra mắt công chúng vào ngày 23/8 sắp tới.

Khoảng 600.000 liều vaccine của Medigen Vaccine Biologics Corp sẽ sẵn sàng được đưa vào sử dụng, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương (CECC) của họ cho biết.

Nhà sản xuất đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm vào tháng trước, một bước nhảy khiến nhiều người Đài Loan lo ngại, vì Medigen chưa được đưa ra thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba.

Hàn Quốc 

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua triển khai vaccine cây nhà lá vườn của châu Á? - Ảnh 4.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết cung cấp tất cả các hỗ trợ hiện có để phát triển vaccine Covid-19 nội địa, thậm chí còn đầu tư gói đầu tư 2,2 nghìn tỷ won để hỗ trợ các nhà sản xuất địa phương.

Tổng thống Moon nói mới đây: "Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện một bước nhảy vọt để trở thành một trong năm nhà sản xuất vaccine hàng đầu thế giới vào năm 2025", đồng thời, ông cho biết thêm, vaccine cũng sẽ trở thành một trong ba công nghệ chiến lược quốc gia của Hàn Quốc, cùng với chất bán dẫn và pin.

Các chuyên gia cho biết, Hàn Quốc, quốc gia có khả năng sản xuất dược phẩm sinh học lớn nhất thế giới và đã xuất khẩu 5,1 tỷ đô la Mỹ dược phẩm vào năm ngoái, có đủ khả năng để trở thành một thế lực lớn trong ngành công nghiệp vaccine toàn cầu.

Nhật Bản

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua triển khai vaccine cây nhà lá vườn của châu Á? - Ảnh 5.

Có 4 nhà sản xuất đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vaccine Covid-19 ở Nhật Bản. Song, việc phê duyệt vẫn còn phải mất nhiều tháng nữa.

Mặc dù nổi tiếng khắp toàn cầu với tư cách là nước đi đầu trong lĩnh vực dược phẩm, Nhật Bản lại tụt hậu trong việc phát triển vaccine.

Một Quyết định năm 1992 đã quy định, Chính phủ Nhật Bản phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho những người phải chịu các tác dụng phụ bất lợi của vaccine. Quyết định này khiến Nhật Bản phải thắt chặt quy định phê duyệt vaccine hơn nhiều so với các nền kinh tế khác.

Ấn Độ

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua triển khai vaccine cây nhà lá vườn của châu Á? - Ảnh 6.

Khi Thủ tướng Narendra Modi tiêm vaccine Covid-19 nội địa đầu tiên của Ấn Độ vào ngày 1/3, ông nói: "Đáng chú ý là cách các bác sĩ và nhà khoa học của chúng tôi đã làm việc trong thời gian ngắn để nỗ lực tham gia cuộc chiến chống lại Covid-19 trên toàn cầu."

3 tháng trước đó, Covaxin, do Bharat Biotech International phát triển, đã nhận được sự chấp thuận khẩn cấp từ cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ ngay cả trước khi bước vào giai đoạn thứ ba, giai đoạn quan trọng của thử nghiệm lâm sàng.

Singapore

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua triển khai vaccine cây nhà lá vườn của châu Á? - Ảnh 7.

3 loại vaccine mRNA - sử dụng RNA thông tin, một phân tử, để tạo ra các protein, đang được phát triển bởi Singapore. Được phát triển bởi công ty Arcturus Therapeutics của Hoa Kỳ, 3 ứng cử viên vaccine có thể được tiêm với liều lượng thấp hơn nhiều so với các vaccine mRNA hiện có - chẳng hạn như của Pfizer và Moderna - vì công nghệ mRNA "tự khuếch đại" mà chúng sử dụng.

Mỗi liều vaccine Arcturus chứa 5 microgam vaccine, so với 30 mcg trong vaccine Pfizer và 100 mcg trong vaccine Moderna.

Tin mới

Phá đường dây sản xuất sữa bột giả cho trẻ sơ sinh, bà bầu thu lợi gần 500 tỉ đồng
6 giờ trước
Cơ quan chức năng xác định các bị can đã tiêu thụ sữa giả dành cho phụ nữ có thai, trẻ sinh non… ra thị trường, mang lại doanh thu gần 500 tỉ đồng
Giá cà phê, hồ tiêu tăng vọt sau chuỗi ngày 'rơi thẳng đứng'
6 giờ trước
Việc hoãn áp thuế 46% trong 90 ngày của Mỹ là động lực giúp giá cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh. Trước đó, thông tin áp thuế khiến giá các mặt hàng này "rơi thẳng đứng" trong nhiều ngày liên tiếp.
VinFast bất ngờ điều chỉnh giá bán nhiều mẫu ô tô điện: VF 6 thấp nhất 694 triệu đồng, thêm nhiều trang bị xịn xò đáng tiền
7 giờ trước
VinFast công bố chính sách giá bán mới cho các dòng ô tô điện, áp dụng từ cuối tháng 4/2025.
Đây là cách OPPO Find N5 phá tan khoảng cách giữa laptop và smartphone
8 giờ trước
Mỏng như smartphone, “mạnh” như laptop - OPPO Find N5 đang mở ra một cách tiếp cận mới cho người dùng hiện đại khi làm việc linh hoạt mọi lúc mọi nơi.
Nếu được vào Mỹ sau đàm phán, loại quả Việt Nam đang trồng nhiều top đầu TG có thể mang về 100 triệu USD
8 giờ trước
Việt Nam đang đề nghị phía Mỹ nhanh chóng xem xét "mở cửa" thị trường cho loại quả đầy tiềm năng này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.340.613.340 VNĐ / tấn

324.50 BRL / kg

0.22 %

+ 0.70

Thịt gà

CHICKEN

36.025.110 VNĐ / tấn

8.72 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.856.237 VNĐ / tấn

85.43 USD / lbs

0.67 %

- 0.58

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Khách dồn về TP.HCM xem diễu binh, khách sạn hết chỗ, tour địa đạo Củ Chi kín vé
9 giờ trước
Không chỉ khách trong nước mà khách quốc tế đến TP.HCM dịp lễ 30/4 này cũng tăng mạnh; các tour tham quan di tích lịch sử, thăm địa đạo Củ Chi đông khách từ tháng 3.
Mỹ là khách hàng lớn nhất của 230 DN Việt Nam ở mặt hàng 'đặc sản' này, giá đang tăng cao nhất năm qua
12 giờ trước
Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất và truyền thống của Việt Nam.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
1 ngày trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Nhiều SUV cỡ C dọn kho, liên tục giảm giá ‘thủng sàn’: CX-5, Territory ‘giá rẻ’ gây áp lực lớn cho HR-V, 2008 mới ra mắt
1 ngày trước
Giá sau giảm của các mẫu Mazda CX-5 hay Ford Territory thậm chí đang rẻ hơn cả một số xe phân khúc dưới. Khách hàng sẽ phải lựa chọn đánh đổi năm sản xuất để có giá tốt.