VietinBank muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc không chia

23/04/2019 07:39
Mong muốn được chia cổ tức bằng cổ phiếu và được để lại lợi nhuận để tăng vốn của VietinBank đã có từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nội dung này được chính thức trình tại ĐHĐCĐ thường niên.


Ít giờ đồng hồ trước khi cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên bắt đầu, VietinBank mới công bố tài liệu chính thức gửi tới cổ đông, trong đó đáng chú ý bổ sung thêm tờ trình thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2018.

Theo đó, ngân hàng trình cổ đông thông qua 2 phương án là chia toàn bộ cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,03% (tương đương 2.990 tỷ đồng) và để lại toàn bộ lợi nhuận (gần 2.997 tỷ đồng) để tăng vốn điều lệ.

Theo nguyên tắc xử lý cổ phiếu lẻ, số lượng cổ phiếu phát hành để trả cổ tức cho cổ đông sẽ được làm tròn xuống đến hàng đơn vị, phần lẻ thập phân sẽ bị hủy bỏ. Vì vậy, trong trường hợp chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,03%, lợi nhuận còn lại sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức dự kiến năm 2018 là 6.643 tỷ đồng.

Trên thực tế, mong muốn được chia cổ tức bằng cổ phiếu và được để lại lợi nhuận để tăng vốn của VietinBank đã có từ mấy năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, nội dung này được chính thức trình tại ĐHĐCĐ thường niên.

Vốn điều lệ của VietinBank đã dậm chân ở mức 37.234 tỷ đồng trong suốt 5 năm nay kể từ 2013. Năm ngoái (2018), vì phương án tăng vốn điều lệ chưa được thông qua, ngân hàng buộc phải hãm tốc độ tăng trưởng tín dụng làm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh, lợi nhuận trước thuế của nhà băng bị sụt giảm 25% so với năm 2017.

Năm 2019, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 2-5%, dư nợ tín dụng tăng từ 6-7%, nguồn huy động thị trường 1 tăng 10-12%, nợ xấu giữ dưới mức 2%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 9.500 tỷ, trong đó, LNTT ngân hàng mẹ tối thiểu đạt 9.000 tỷ. Đây là các chỉ tiêu trong trường hợp VietinBank được giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2017, 2018.

"Kế hoạch kinh doanh của VietinBank năm 2019 có tác động của yếu tố khách quan do phương án tăng vốn điều lệ chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong khi các biện pháp tăng vốn tự có khác đã được khai thác tối đa. Do đó việc tăng vốn tự có của ngân hàng tiếp tục là nội dung cấp bách", lãnh đạo ngân hàng cho biết.

Tin mới

Cơn sốt mua áo cờ đỏ sao vàng mặc dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Một số doanh nghiệp đã "chơi lớn", mua áo cờ đỏ sao vàng làm đồng phục mặc trước thềm đại lễ 30-4
Giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng
6 giờ trước
Tính đến hết quý I năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 47.000 tấn hồ tiêu, gồm cả tiêu đen và trắng. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 330 triệu USD.
Ra mắt chưa được 1 tháng, MG G50 đã giảm giá 20-30 triệu đồng tại đại lý
6 giờ trước
Cả 3 phiên bản MG G50 đều được giảm giá nhẹ tại đại lý.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bán được 400 xe VinFast VF 3 tại Indonesia sau 2 tháng mở bán
8 giờ trước
VinFast công bố đã bàn giao 400 ô tô điện VF 3 cho đại lý và khách hàng tại thị trường Indonesia sau 2 tháng mở bán.
Giá vàng tuần này có tiếp tục biến động?
8 giờ trước
Sáng nay (21/4), giá vàng trong nước về mức 114 triệu đồng/lượng sau khi lên đỉnh 120 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, sau những ngày giá vàng tăng 7 - 8 triệu đồng/lượng, tuần này giá vàng được dự báo tiếp đà giảm.

Tin cùng chuyên mục

Báo động đỏ: Hơn 1 tỷ điện thoại Android và iPhone đối diện nguy cơ tấn công mạng nghiêm trọng
8 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của công ty an ninh mạng Lookout, hơn 1 tỉ điện thoại Android và iPhone đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng bởi một lý do.
Miễn thuế hàng nhập khẩu dưới 1 triệu trên TMĐT: Thị trường nội có đáng lo?
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp nội đang khó khăn chồng chất khó khăn lại chịu thêm áp lực trước đề xuất tiếp tục miễn thuế hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng trên sàn TMĐT.
Xe xăng gặp khó
1 ngày trước
Các hãng ô tô loay hoay giữa sức ép hàng tồn và sự trỗi dậy của xe điện VinFast
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
1 ngày trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.