Viettel lời lãi bao nhiêu với thương vụ Vinaconex?

23/11/2018 13:57
Từ khi Viettel đầu tư vào Vinaconex từ tháng 2/2009 đến nay, cổ phiếu này tăng gấp đôi trong khi VN-Index tăng gần gấp 5 lần.

Hành trình gần 10 năm đầu tư của Tập đoàn Viettel vào Tổng Công ty Vinaconex (VCG) chuẩn bị kết thúc khi phiên đấu giá trọn lô 94 triệu cổ phiếu VCG đã diễn ra thành công với giá trúng cả lô đạt 2.002,4 tỷ đồng.

Không chỉ là cổ đông lớn, trong quá trình đầu tư giữa 2 đơn vị đã thành lập/đầu tư chung tại nhiều công ty như: Xi măng Cẩm Phả, Công ty Tài chính Vinaconex - Viettel, Công ty Phát triển Đô thị Vinaconex - Viettel...

Viettel đầu tư vào Vinaconex từ tháng 2/2009 khi đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu của Vinaconex bị ế. Theo đó, Viettel chi ra 700 tỷ đồng để mua 35 triệu cổ phiếu của Vinaconex.

Viettel tiếp tục chi thêm 214 tỷ và 376 tỷ đồng để mua thêm cổ phiếu trong các đợt tăng vốn năm 2010 và 2011. Như vậy tổng cộng Viettel chi ra 1.290 tỷ đồng cho lượng cổ phiếu VCG đang nắm giữ, tương ứng giá vốn hơn 12.700 đồng/cp. Như vậy, với mức giá thoái vốn 21.300 đồng, Viettel sẽ có khoản lãi trước thuế 712 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong quá trình đầu tư, Viettel cũng đã nhiều lần nhận cổ tức tiền mặt với tổng giá trị 206 tỷ đồng.

Tính chung cho toàn bộ quá trình đầu tư, khoản đầu tư này có tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) ở mức 6,75% - một tỷ lệ không cao. Thời điểm tháng 3/2009 khi Viettel bắt đầu rót vốn vào Vinaconex cũng là vùng đáy của thị trường trong hơn 11 năm trở lại đây. Từ đó đến nay, chỉ số chung của thị trường đã tăng gấp 5 lần trong khi khoản đầu tư này chỉ tăng gần gấp đôi.

Viettel lời lãi bao nhiêu với thương vụ Vinaconex? - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu VCG từ khi niêm yết (giá đã điều chỉnh)

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
3 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
4 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
4 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
4 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.