VinaLiving: “Không nên chờ đợi vào việc phát mãi tài sản, dòng tiền thông minh phải được giải ngân vào thời điểm khó khăn nhất của thị trường"

01/03/2023 15:53
Những dự án hấp dẫn nhất thường là những dự án có tính pháp lý tốt và khả thi cao. Đó là các tài sản chủ đầu tư ưu tiên chuyển nhượng sớm, và đây mới thực sự là các mục tiêu hấp dẫn.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với những khó khăn rất lớn trong ngắn hạn về thanh khoản và lãi suất tăng cao. Tuy nhiên, về dài hạn theo người trong cuộc là một cơ hội lớn để đầu tư.

“Dòng tiền thông minh phải được giải ngân vào thời điểm khó khăn nhất của thị trường

“Đây là thời điểm giải ngân lý tưởng cho các nhà đầu tư có vốn dài hạn. Các dự án có chất lượng tốt sẽ là những tài sản được ưu tiên chuyển nhượng trong thời gian tới, và khoảng cách đàm phán đang được thu hẹp do áp lực tài chính của các chủ đầu tư”, quan điểm của ông Đỗ Chí Hiếu, Chủ tịch CTCP VinaLiving Hold Co, trong một chia sẻ gần đây.

Được biết, VinaLiving là đơn vị thành viên của VinaCapital, đến nay đã giải ngân hơn 2 tỷ USD vào thị trường bất động sản ở Việt Nam. Dưới góc nhìn của mình, VinaLiving cho rằng giai đoạn tạo lập quỹ đất đóng vai trò quan trọng nhất đối với hiệu quả tài chính của một dự án. Thường thì một dự án sẽ tốn tối thiểu 2-5 năm để hoàn thành các khâu hoàn thiện pháp lý và chuẩn bị triển khai, vì vậy “dòng tiền thông minh” phải được giải ngân vào thời điểm khó khăn nhất của thị trường, trước khi những tín hiệu tích cực xuất hiện.

Từ năm 2019, VinaLiving đã tạm ngưng giải ngân vào các giao dịch M&A dự án và tận dung chu kỳ thuận lợi của thị trường trong giai đoạn 2020-2022 để tập trung triển khai và bán hàng. Song từ q uý 4 2022 đến nay, chúng tôi đã liên tục giải ngân vào các dự án khu dân cư quanh Tp.HCM, trung bình 1 tháng một giao dịc h”, ông Hiếu cho biết.

Nói về những thử thách hiện nay, vị này nhấn mạnh bất động sản và ngân hàng dù có ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế nhưng cũng chỉ đóng góp khoảng 20% GDP. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường dùng hai ngành này để dự báo sức khỏe chung của nền kinh tế.

“Chúng ta đừng quên rằng còn 80% nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phát triển thuận lợi. Dòng tiền sẽ phân bổ lại nhờ “bàn tay vô hình” từ các lĩnh vực khác. Đặc biệt là cơ hội đầu tư và nhu cầu cơ bản của người mua nhà vẫn còn rất cao ”, ông nói.

Theo ông Đỗ Chí Hiếu, bất động sản Việt Nam vẫn trong cơn khủng hoảng thiếu nguồn cung. “Khoảng trống” để người mua và người bán có thể “gặp nhau” đang ngày càng thu hẹp.

Và để tạo điều kiện cho “bàn tay vô hình” thực hiện nhiệm vụ và khôi phục thanh khoản cho thị trường, điều cần nhất là các cơ chế tháo gỡ các khó khăn pháp lý cho dự án như ý kiến của các chuyên gia nêu ra trong thời gian gần đây. Điều này sẽ giúp giảm gánh nặng lên hệ thống ngân hàng với nguy cơ nợ xấu tăng do hầu hết tài sản đảm bảo đều liên quan đến bất động sản.

Có nên chờ đợi việc phát mãi tài sản ở Việt Nam?

Vị này cũng chia sẻ thêm: “Không nên chờ đợi việc phát mãi tài sản ở Việt Nam”. Bởi, khác với các nước khác, việc đấu giá và phát mãi tài sản khi chủ đầu tư rơi vào tình trạng mất thanh khoản diễn ra phổ biến. Ở Việt Nam kinh nghiệm cho thấy các tài sản để đạt đến quy trình đấu giá phát mãi sẽ tốn ít nhất 3-5 năm. Trong thời gian này nghĩa vụ với các bên liên quan tăng cao và diễn biến khó lường, làm cho các tài sản này không còn hấp dẫn.

Trong khi thực tế, những dự án hấp dẫn nhất thường là những dự án có tính pháp lý tốt và khả thi cao. Đó là các tài sản chủ đầu tư ưu tiên chuyển nhượng sớm, và đây mới thực sự là các mục tiêu hấp dẫn. Ngoài ra, sự tham gia của các nhà đầu tư có uy tín, thương hiệu tốt để “hồi sinh” các dự án của các chủ đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính, đảm bảo quyền lợi của người mua, ngân hàng cũng như các bên liên quan sẽ được đón nhận một cách tích cực hơn trong giai đoạn này.

Rõ ràng, các chủ đầu tư hiên nay cũng đang sẵn sàng chia lại “miếng bánh”, đảm bảo quyền lợi hài hòa các bên trong giai đoạn khó khăn này. Tựu chung, đây là lúc mà bên bán sẵn sàng chuyển nhượng những tài sản tốt ở giá hợp lý để giải quyết vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn của họ ”, ông nói.

Đơn cử, VinaLiving cũng đã và đang tích cực thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư để giải ngân cho việc đầu tư vào các dự án, đặc biệt là các khu dân cư thấp tầng có bán kính di chuyển dưới 1giờ từ trung tâm thành phố. Thực tế cho thấy tỷ suất sinh lợi cho các nhà đầu tư có thặng dư vốn dồi dào và dòng tiền ổn định đầu tư vào dự án bất động sản hiện nay đang vào vùng rất hấp dẫn.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
5 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
5 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
4 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
4 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
3 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.