Vinasun: 4 năm lỗ 1.700 tỉ đồng, tiền đâu Grab hoạt động?

18/10/2018 20:34
Vinasun tố Grab đã thu hút tài xế nên họ đồng loạt nghỉ việc sang chạy cho Grab và khách hàng cũng quay lưng.

Chiều 18-10, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử vụ Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH Grab (Grab) để "tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng".

Grab từ chối trả lời nhiều vấn đề

CEO Grab Việt Nam cho biết trong ngày có nhiều mức giá thay đổi và cước phí cho chuyến đi được quản lý theo hệ thống. Cước phí được quy định theo đề án thí điểm và có sự thay đổi, khác với taxi truyền thống chỉ tính tiền trên đồng hồ. 4 năm, Grab lỗ 1.700 tỉ !

Grab có những chuyến đi giá 0 đồng trong trường hợp có khuyến mại và Grab sẽ thanh toán cho các tài xế nếu phát sinh cước phí.

"Trong 4 năm, Grab báo cáo lỗ gần 1.700 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỉ đồng thì Grab lấy tiền ở đâu hoạt động?" - Vinasun chất vấn.

Về vấn đề này, Grab từ chối trả lời và lý giải đây là việc kinh doanh của Grab, nguồn vốn Grab tự huy động và không bình luận.

Vinasun: 4 năm lỗ 1.700 tỉ đồng, tiền đâu Grab hoạt động? - Ảnh 1.

Ông Jerry Lim (áo đen) - CEO Grab Việt Nam - trả lời Vinasun

Cũng trong phần chất vấn của Vinasun, Grab đã từ chối trả lời đơn vị này đã bao nhiêu lần chia sẻ dữ liệu khách hàng cho các đối tác, công ty bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Grab nói rằng có 170.000 đối tác và các đối tác này đều có thể kiếm ra tiền từ việc lái xe. Grab cũng khẳng định là có tạo ra thị trường mới ngoài thị trường hành khách của các doanh nghiệp taxi truyền thống.

Vinasun: 4 năm lỗ 1.700 tỉ đồng, tiền đâu Grab hoạt động? - Ảnh 2.

Ông Trương Đình Quý - Phó Tổng Giám đốc Vinasun - chất vấn Grab

"Chúng tôi tạo ra thị trường mới trên nền tảng công nghệ 4.0, nhiều người sử dụng hệ thống số có thể họ không sử dụng hệ thống taxi truyền thống. Chúng tôi có bằng chứng thể hiện nhiều người không sử dụng xe của họ nữa mà chuyển sang sử dụng xe công nghệ" - CEO Grab Việt Nam thông tin.

Cũng tại tòa, Grab bất ngờ tung ra thông tin Vinasun có từ 3% đến 5% xe tham gia đề án thí điểm. Vấn đề này, Vinasun nói rằng bản thân Vinasun chỉ là doanh nghiệp vận tải taxi, xe du lịch chạy hợp đồng, còn nhượng quyền là thêm mô hình tổ chức của công ty và từ chối trả lời.

"Vinasun tham gia đề án thí điểm để phát triển công nghệ trong thời gian các xe rảnh rỗi, tận dụng khoa học công nghệ để sử dụng xe nhàn rỗi. Vcar là một mô hình của Vinasun tham gia đề án và những xe này là xe du lịch được tận dụng trong thời gian nhàn rỗi" - đại diện Vinasun giải thích.

Lý do khách hàng quay lưng với Vinasun?

Grab nói rằng họ không đồng ý với báo cáo nghiên cứu thị trường về thiệt hại của Vinasun do 2 công ty thực hiện. Bên cạnh đó, Grab cũng đề nghị TAND TP HCM trưng cầu giám định độc lập của Công ty Cửu Long.

Grab cũng viện dẫn từ kết quả nghiên cứu thị trường cho thấy lý do khách hàng quay lưng với Vinasun là do giá mắc hơn so với các thương hiệu khác; khách chờ lâu, tài xế không thân thiện, xe không sạch sẽ…Cũng theo nghiên cứu, có 86% khách hàng của Vinasun rời bỏ hãng taxi này, chuyển sang sử dụng dịch vụ của Grab.

Vinasun: 4 năm lỗ 1.700 tỉ đồng, tiền đâu Grab hoạt động? - Ảnh 3.

Đại diện Grab chất vấn Vinasun

Bình luận vấn đề này, Vinasun nói rằng tôn trọng giám định độc lập, nhận xét và kết luận độc lập của Công ty Cửu Long cũng như kết quả nghiên cứu thị trường nguyên nhân khách hàng rời bỏ Vinasun.

Vinasun căn cứ vào kết quả nguyên cứu để yêu cầu bồi thường thiệt hại với lý do xe nằm bãi không kinh doanh, vốn hóa thị trường bị giảm. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân nội tại như: giá xăng tăng, lương tối thiểu tăng. Những vấn đề này Grab bác bỏ vì cho rằng không đủ căn cứ. Grab nói rằng khách hàng có nhiều lựa chọn khác nhau, không đi Grab thì họ có thể di chuyển với xe các hãng khác nếu họ thấy giá cả hợp lý, thuận tiện.

Vinasun khẳng định rằng chính Grab đã tác động nên họ phải chuyển sang hình thức nhượng quyền. Ở hình thức nhượng quyền này, tài xế là đối tác chứ không còn là nhân viên của Vinasun.

Ngày 19-10, phiên tòa tiếp tục.

Vinasun cũng tố Grab khi hãng này từ Singapore sang Việt Nam đã thu hút tài xế của Vinasun với mức thu nhập hấp dẫn, lên đến 40 triệu đồng/tháng, khiến tài xể đồng loạt nghỉ việc sang chạy cho Grab.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
2 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
2 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
2 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
28 phút trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Hyundai Tucson, Elantra lại sắp đổi thiết kế và đây là hình ảnh xem trước cho khách hàng Việt đỡ shock
21 phút trước
Hyundai Nexo FCEV vừa chào sân ở phân khúc xe chạy nhiên liệu hydro sẽ là nền tảng thiết kế cho các dòng SUV Hyundai ra mắt trong tương lai gần.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.703.351 VNĐ / thùng

65.48 USD / bbl

4.23 %

+ 2.66

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.631.814 VNĐ / thùng

62.73 USD / bbl

5.29 %

+ 3.15

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.642.718 VNĐ / m3

3.75 USD / mmbtu

8.20 %

+ 0.28

Than đá

COAL

2.510.283 VNĐ / tấn

96.50 USD / mt

1.53 %

- 1.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Không thiếu nguồn cung thay thế, một quốc gia châu Âu vẫn đam mê với dầu Nga: Chi hơn 1,6 tỷ USD nhập khẩu trong năm 2024, hưởng giá ưu đãi 20%
18 phút trước
Quốc gia này đã hoãn việc dừng nhập khẩu dầu thô Nga trong suốt 3 năm qua.
Hàng trăm nghìn tấn hàng của Việt Nam vừa đổ bộ Mỹ trong quý 1: Không bị áp thuế đối ứng 46%, thu về 200 triệu USD
18 giờ trước
Mặt hàng này đã giúp Việt Nam thu hơn 200 triệu USD từ Mỹ kể từ đầu năm đến nay.
VinFast Limo Green và MG G50 đặt lên bàn cân: Đâu là lựa chọn 'số 1' cho giới kinh doanh vận tải?
21 giờ trước
VinFast Limo Green và MG G50 đang là hai lựa chọn mới nổi trong phân khúc xe 7 chỗ dành cho dịch vụ vận tải.
"Đừng hòng tôi mua xe điện", người đàn ông quả quyết: Sau 1 lần lái thử, thái độ lập tức quay ngoắt 180 độ
22 giờ trước
Xe điện chiếm 9 trong số 10 xe mới được bán ra tại quốc gia này. Xe xăng không bị cấm nhưng người ta tự hỏi giờ này liệu ai còn muốn mua xe xăng nữa không?