Vỡ trận phi điệp đột biến: Dự báo trướcicon

Các dòng Phi điệp đột biến từng làm mưa làm gió đang được rao bán với giá rẻ khiến nhiều chủ vườn đang đứng trước nguy cơ ôm nợ.

Các dòng Phi điệp đột biến từng làm mưa làm gió đang được rao bán với giá rẻ khiến nhiều chủ vườn đang đứng trước nguy cơ ôm nợ.

 

Từ giá 3-4 triệu đồng/cm giờ không còn ai mua

Giữa tháng 12/2021, theo tìm hiểu của Đất Việt, nhiều cuộc giao dịch lan Phi điệp đột biến vẫn thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, giá của mỗi thương vụ giao dịch đã giảm đi đáng kể so với thời điểm giữa năm 2020.

Dòng phổ thông nhất của Phi điệp đột biến là 5 cánh trắng Phú Thọ hiện đang được nhiều nhà vườn rao bán với chỉ từ 500.000 - 1 triệu đồng/cm. Trong khi đó vào thời điểm này năm ngoái, giá mỗi cm Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ đang được bán với giá khoảng 2 triệu đồng/cm.

Dòng Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh sau quãng thời gian sốt giá, có thời điểm lên tới 3 - 4 triệu đồng/cm thì ở thời điểm hiện tại hầu như không còn được nhiều người quan tâm, ít giao dịch diễn ra.

Nếu có thương vụ giao dịch thì cũng chỉ rơi vào khoảng 500.000 - 700.000 đồng/cm.

Vỡ trận phi điệp đột biến: Dự báo trước
Lan Phi điệp đột biến đang rơi vào tình trạng vỡ trận.

Những loại Phi điệp đột biến từng có giá lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng/kie như Bảo Duy, Hiển Oanh, Bạch Tuyết... cũng bị rớt giá thê thảm sau thời gian ngắn được rao bán với giá trên trời.

Tiền tỷ về đâu?

Ông Nguyễn Văn Thanh (53 tuổi, ngủ một vườn lan ở Hòa Bình) chia sẻ, thời điểm cuối năm 2019, gia đình đầu tư vườn lan hết gần 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ nửa năm đầu được nhiều người quan tâm, tới đặt vấn đề giao dịch nhưng sau đó lượng khách thưa dần.

"Số tiền làm giàn lan chỉ rơi vào khoảng mấy trăm triệu, còn lại là tiền mua giống. Sau gần 2 năm trồng và chăm sóc, hiện nay vườn lan có đầy đủ những loại như 5 cánh trắng Hòa Bình, Hiển Oanh, Hà Tĩnh... nhưng không mấy ai tìm đến mua.

Giá mỗi ngày cũng một đi xuống, không rõ thị trường tăng lên thế nào chứ chưa bao giờ tôi bán một kie lan giá chục triệu đồng cả" - ông Thanh thành thật cho biết.

Theo ông Thanh, vào thời điểm khoảng thời 10/2020 là khoảng thời gian lan đột biến bị rớt giá thê thảm nhất khi mà xuất hiện nhiều thông tin hàng ngày Việt Nam nhập cả chục container lan cấy mô từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng ra nhiều văn bản về việc quản lý giao dịch lan Phi điệp đột biến. "Từ đó cho đến nay, gia đình chưa bán được giò lan nào. Thị trường cứ như bị vỡ trận vì lượng bán ra nhiều hơn lượng mua vào. Đã thế, lan đột biến còn bị bán với giá rẻ" - ông Thanh bày tỏ.

Trao đổi với Đất Việt, một nghệ nhân lâu năm trong lĩnh vực cây cảnh ở TP. Việt Trì, Phú Thọ cho biết, thị trường lan đột biến đang rơi vào cảnh vỡ trận là hệ quả tất yếu của việc thổi giá loại cây này trong thời gian qua.

"Từng có thời điểm có một nhóm đầu cơ vào lan, bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để thu mua những cây lan đột biến và thổi phồng giá trị của loại cây này. Bây giờ là đến thời điểm, nhóm đầu cơ bán ra ồ ạt với cao và không thu mua lại nữa.

Nhóm này sau khi đã đạt được lợi ích nhất định thì âm thầm rút lui. Để lại những người chơi, kinh doanh thua lỗ tự giao dịch với nhau để bù lỗ.

Từ đó mới sinh ra những chiêu trò lừa gạt nhau, kể cả là lừa người thân để bán được lan đột biến nhằm thu hồi vốn" - vị nghệ nhân này cho biết.

Theo nghệ nhân này, thị trường lan trong năm 2021 sẽ tiếp tục bị làm giá. Khi mà nhóm đầu cơ tiếp tục nhập thêm nhiều mặt hoa cấy mô từ nước ngoài.

Sau đó, dùng truyền thông hoặc các kênh thông tin tạo ra những cuộc giao dịch ảo với giá trị lớn để thổi phồng giá trị mặt hoa lớn.

"Người chơi sẵn có đam mê trong người, cộng với sự truyền thông của thông tin khiến bản thân say đòn dễ chìm vào những chiêu trò thổi giá lúc nào không hay.

Đến khi bỏ tiền tỷ ra mua về nhưng sau đó không thanh khoản được, đành phải ôm một đống nợ và cây hoa không có giá trị thực" - vị này nói thẳng.

(Theo Đất Việt)

Tin mới

Có nên đóng cửa khi bật điều hòa vào mùa hè không? Hóa ra tôi đã sai từ đầu!
8 giờ trước
Thời tiết nóng dần lên, nhu cầu sử dụng điều hòa của các gia đình cũng dần tăng cao. Nhưng bạn có chắc mình đang dùng nó đúng cách?
Hà Nội kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cơ sở khoe cỗ lòng se điếu dài 40m
8 giờ trước
Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Cầu Giấy xác minh, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của cơ sở quảng cáo có cỗ lòng se điếu dài 40m.
Vụ “lòng se điếu”: TP HCM đang lấy mẫu kiểm nghiệm
8 giờ trước
Thanh tra an toàn thực phẩm TP HCM đang kiểm tra mặt hàng “lòng se điếu” đang gây bão và lấy mẫu kiểm nghiệm
Lộ diện 'ngôi sao' sáng nhất của nông sản Việt Nam
8 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong 4 tháng đầu năm nay đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất siêu đạt trên 5 tỷ USD. Đáng chú ý, cà phê đang trở thành hiện tượng nổi bật nhất với giá trị xuất khẩu lên tới 3,8 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ sau hơn 120 ngày, loài vật tỷ USD của Việt Nam trở thành hiện tượng mới ở Cuba
7 giờ trước
Việc nuôi thành công loài vật này tiếp tục trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.706.132 VNĐ / tấn

172.30 JPY / kg

0.06 %

- 0.10

Đường

SUGAR

9.804.522 VNĐ / tấn

17.13 UScents / lb

1.78 %

- 0.31

Cacao

COCOA

238.160.572 VNĐ / tấn

9,173.50 USD / mt

2.78 %

+ 248.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.893.209 VNĐ / tấn

394.67 UScents / lb

1.24 %

- 4.96

Gạo

RICE

14.997 VNĐ / tấn

12.70 USD / CWT

0.76 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.843.630 VNĐ / tấn

1,031.90 UScents / bu

0.27 %

- 2.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.429.428 VNĐ / tấn

294.55 USD / ust

0.53 %

+ 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tóm gọn 2 container thuốc lá lậu sắp xuất nước ngoài
4 giờ trước
Kiểm tra 2 container chứa hàng hóa xuất khẩu, lực lượng chức năng phát hiện hơn 253.000 bao thuốc lá không được kê khai với tổng giá trị hơn 5,8 tỷ đồng.
Thái Lan bắt giữ hàng chục tấn lòng lợn bẩn nhập lậu từ Trung Quốc
4 giờ trước
Mới đây, cảnh sát Thái Lan đã thu giữ một lượng lớn lòng lợn bẩn, không rõ nguồn gốc tại một nhà kho của một cơ sở kinh doanh.
'Hàng xóm' của Việt Nam vừa chính thức gia nhập thị trường sầu riêng Trung Quốc: Quan chức gọi đây là 'thời khắc lịch sử', sản lượng ra sao so với các đối thủ?
2 giờ trước
Quốc gia này vừa chính thức thành lập cơ sở xuất khẩu sầu riêng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.
Một loại cá bán đầy chợ Việt Nam, protein cao hơn cá hồi, vừa được nước giàu nhất Nam Mỹ nhập khẩu trở lại
2 giờ trước
Năm ngoái, xuất khẩu loại cá này giúp Việt Nam thu về 41 triệu USD.