Vốn hóa Bitcoin giờ đã lớn hơn GDP nhiều quốc gia

04/12/2017 16:28
Mức vốn hóa của Bitcoin đã vượt tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nhiều nước như New Zealand, Peru, Cộng hòa Czech...

Tốc độ tăng giá chóng mặt của Bitcoin đồng nghĩa với giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền ảo này giờ đã lớn hơn sản lượng hàng năm của nhiều nền kinh tế, cũng như giá trị tài sản ròng của một số tỷ phú thuộc hàng giàu nhất thế giới.

Ngày 4/12, giá Bitcoin giữ vững trên ngưỡng 11.000 USD, có lúc lên gần 12.000 USD, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên hơn 1.000%. Trang web chuyên về tiền ảo Coinmarketcap.com xác định tổng giá trị của lượng Bitcoin đang lưu thông ở mức khoảng 190 tỷ USD.

Theo hãng tin Bloomberg, mức vốn hóa này của Bitcoin đã vượt tổng sản phẩm trong nước (GDP) của New Zealand. Dữ liệu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy GDP của New Zealand ở mức 185 tỷ USD, thấp hơn 5 tỷ USD so với giá trị vốn hóa của Bitcoin.

So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với GDP của một số quốc gia (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.
So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với GDP của một số quốc gia (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

Ngoài ra, mức vốn hóa của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới cũng đã vượt GDP của Qatar, Kuwait và Hungary, đồng thời ngấp nghé bằng GDP của các nước như Peru, Cộng hòa Czech và Việt Nam.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của hai ngân hàng hàng đầu thế giới là Goldman Sachs và UBS cũng đã bị Bitcoin "qua mặt". Vốn hóa của Goldman Sachs tính đến hôm thứ Sáu tuần trước là 97 tỷ USD, còn của UBS là 67 tỷ USD.

Điều đáng nói là cả hai "ông lớn" tài chính này đều dè chừng với tiền ảo. Trong đó, Giám đốc điều hành (CEO) Lloyd Blankfein của Goldman Sachs nói còn quá sớm để vạch ra một chiến lược về Bitcoin. UBS, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, thì tuyên bố sẽ không đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư.

So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với một số công ty lớn (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.
So sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin với một số công ty lớn (đơn vị: tỷ USD) - Nguồn: Bloomberg.

Dù ra đời chưa đầy 10 năm, giá trị vốn hóa của Bitcoin cũng đã vượt qua mức vốn hóa 162 tỷ USD của hãng sản xuất máy bay Boeing. Công ty có trụ sở ở Chicago, Mỹ này tự miêu tả mình là hãng công nghiệp quốc phòng lớn nhất thế giới, đã hoạt động hơn 1 thế kỷ, và sử dụng 140.000 nhân viên tại hơn 65 quốc gia.

Đối thủ của Boeing, hãng Airbus, cũng khá "kém cỏi" khi so sánh với Bitcoin về mức vốn hóa. Giá trị vốn hóa của Airbus hiện là 66 tỷ Euro, tương đương khoảng 78 tỷ USD.

Ngoài ra, vốn hóa của Bitcoin còn đang lớn hơn tổng giá trị tài sản ròng của hai tỷ phú hàng đầu thế giới Bill Gates và Warren Buffett cộng lại. Theo số liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông Gates đang có 90 tỷ USD còn ông Buffett có 83 tỷ USD.

Trước đây, ông Buffett - nhà đầu tư huyền thoại - từng gọi Bitcoin là một "bong bóng thực sự".

Tin mới

Chặng bay nào 'nóng' nhất dịp 30/4-1/5?
7 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng bay trong nước tăng tần suất chuyến bay, nhất là đường bay Hà Nội - TPHCM để phục vụ hoạt động kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Điện thoại giá rẻ 5,9 triệu đồng nhưng trang bị "cực phẩm", camera ăn đứt đối thủ, 5 năm pin vẫn mượt mà
6 giờ trước
Thật khó tin nhưng rất nhiều trang bị "cực phẩm" lại có trên mẫu điện thoại giá rẻ này.
Dưa hấu được mùa rớt giá, nông dân Đà Nẵng đứng ngồi không yên
5 giờ trước
Những ngày này, cánh đồng dưa hấu ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đang bước vào vụ thu hoạch. Dù dưa được mùa, trái to, chất lượng tốt, nhưng giá bán lại thấp khiến nhiều hộ trồng dưa đứng ngồi không yên.
SUV cỡ B đua giảm giá tại Việt Nam: Xforce, Yaris Cross đang hot được giảm trên 30 triệu, có xe giá dưới 500 triệu rẻ ngang hạng A
5 giờ trước
Gần như SUV nào trong phân khúc B cũng được khuyến mãi giảm giá, bao gồm cả những mẫu đang bán chạy top phân khúc.
Trăm người vạ vật xếp hàng cả sáng chờ mua vàng giá cao kỷ lục
4 giờ trước
Sáng 22/4, bất chấp giá vàng tăng dữ dội và liên tiếp lập kỷ lục, cả trăm người vẫn vạ vật, chen nhau xếp hàng chờ mua.

Tin cùng chuyên mục

Nam thanh niên Gen Z trúng Jackpot hơn 186 tỉ đồng nhưng nói không ai tin
10 giờ trước
Anh D. cho biết đã chuẩn bị kế hoạch sử dụng hợp lý số tiền trúng thưởng sau khi tham khảo ý kiến của người thân.
"Cái giá phải trả" khi tò mò ăn thử món burger mì tôm độc lạ: 50k có phải quá đắt?
12 giờ trước
Sự kết hợp gây tò mò giữa mì gói và burger đang khiến dân mạng rần rần, nhưng liệu hương vị sẽ thế nào?
Tiki gần như biến mất khỏi miếng bánh thị phần của các sàn thương mại điện tử
13 giờ trước
Tiki gần như mất hút khỏi bản đồ TMĐT quý I/2025 khi thị phần tụt xuống mức không thể hiển thị, Lazada cũng ghi nhận sự sụt giảm chóng mặt trong khi TikTok Shop tăng mạnh, Shopee vẫn dẫn đầu.
Bán giá "cắt cổ", iPhone bị ế ẩm tại Trung Quốc và thất thế trước cả Xiaomi lẫn Huawei
13 giờ trước
Thị trường smartphone Trung Quốc quý 1 năm 2025 chứng kiến một bức tranh khá trái ngược giữa Apple và các thương hiệu nội địa.