Vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm: Ba tổ chức, cá nhân kháng cáo

03/11/2017 16:34
Sáng 3/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết liên quan tới trách nhiệm dân sự trong vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank), Tòa án đã nhận được đơn kháng cáo của ba tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ba tổ chức, cá nhân này gồm bà Mai Thị Hằng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công ty trách nhiệm hữu hạn VNT và Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương đã kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm sổ 330/2017/ST-HS ngày 29/9/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Trong số trên, bà Mai Thị Hằng đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm buộc bà phải hoàn trả thêm cho Ngân hàng Thương mại trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đại Dương gần 2,77 tỷ đồng đồng trong số tiền 6 tỷ đồng là không đúng. Đồng thời, bà Mai Thị Hằng yêu cầu trả lại bà số tiền hơn 28,5 triệu đồng và 141.100 USD mà Cơ quan điều tra đã thu giữ.

Công ty trách nhiệm hữu hạn VNT kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm bác yêu cầu đòi bồi thường của Ngân hàng Thương mại trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đại Dương; buộc Nguyễn Xuân Sơn và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả cho Công ty trách nhiệm hữu hạn VNT 20% của hơn 49,32 tỷ đồng đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền bất hợp pháp hoàn trả cho Công ty VNT theo tỷ lệ sở hữu là 20%.

Riêng Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương đã làm đơn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên buộc Nguyễn Xuân Sơn hoàn trả cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương 20% của 49,32 tỷ đồng đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền chi lãi ngoài bất hợp pháp hoàn trả cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương theo tỷ lệ sở hữu là 20%.

Sau khi tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm, đã có tổng cộng 31 bị cáo làm đơn kháng cáo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962, nguyên Tổng giám đốc OceanBank) kháng cáo cho rằng bị oan, bị cáo không phạm các tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) kháng cáo đề nghị xem xét không kết án bị cáo về tội "Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản;” nếu có đủ căn cứ quy kết bị cáo thì đề nghị giảm nhẹ hình phạt, không phạt tù chung thân đối với bị cáo.

Bị cáo Hà Văn Thắm cũng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại phần trách nhiệm bồi thường dân sự, xem xét lại khoản tiền truy thu sung công quỹ Nhà nước liên quan đến Công ty cổ phần BSC Việt Nam để bản thân bị cáo và các cổ đông khác của Ngân hàng Đại Dương không bị thiệt.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank) kháng cáo đề nghị xem xét lại việc kết án bị cáo về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và giảm hình phạt cho bị cáo về cả hai tội danh bị quy kết.

Ngoài các bị cáo chịu mức án cao là Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, trong số những bị cáo còn lại của vụ án này, đáng chú ý có bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank) cũng đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Hoàn cho rằng bị cáo không hề được hưởng bất cứ khoản lợi nào trong các sai phạm xảy ra tại OceanBank, nhưng vẫn phải chịu mức án quá cao. Vì vậy, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên bị cáo không phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản," đồng thời xem xét giảm hình phạt cho bị cáo về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.”

Ba bị cáo khác trọng vụ án cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo gồm Vũ Thị Thùy Dương, Đỗ Đại Khôi Trang, Lê Thị Thu Thủy.

Bị cáo Nguyễn Lưu Nam đề nghị tuyên bị cáo không phạm tội. 21 bị cáo xin miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt hoặc xin được hưởng án treo gồm Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Thị Thu Ba, Trần Anh Thiết, Nguyễn Phan Trung Kiên, Tạ Hoàng Phương, Trần Thị Thiên Ngân, Phan Thị Lan, Nguyễn Thị Loan, Ngô Hoàng Long, Lê Bảo Kiên, Lưu Hồng Văn, Mai Văn Cường, Ngô Hải Nam, Bùi Đức Quỳnh, Nguyễn Viết Hiền, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1977), Đỗ Quốc Trình, Nguyễn Hồng Quân, Nguyễn Quốc Trưởng.

Bị cáo Hứa Thị Phấn kháng cáo đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm. Bị cáo Phạm Công Danh đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tính chất và mức độ của hành vi của bị cáo.

Toàn bộ các đơn kháng cáo này của các bị cáo và các tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan sẽ được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chuyển lên Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội để nghiên cứu, xem xét và đưa ra xét xử phúc thẩm theo thẩm quyền./.

Tin mới

Ở Việt Nam có mẫu xe to ngang CX-5 nhưng ăn xăng 1L/100km, mạnh hơn cả Land Cruiser Prado: Giá thế nào?
19 giờ trước
Với một bình nhiên liệu đầy, mẫu xe này có thể đi được trên 1.300km.
Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
20 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
21 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi khủng cho loạt xe máy điện: Giảm tới 5 triệu đồng, chiếc rẻ nhất chỉ còn 14,9 triệu đồng
21 giờ trước
Chính sách này chính thức áp dụng từ ngày 15/4.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
21 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với thủ đoạn của đường dây sản xuất thuốc giả "khủng", thu lời hàng trăm tỉ đồng
22 giờ trước
Vụ án đang gây rúng động dư luận khi hàng giả là thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh có số lượng rất lớn
Mẫu iPhone gập của Apple sẽ có giá cao hơn Galaxy Z Fold của Samsung
1 ngày trước
iPhone "Fold" dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2026.
Điện máy Xanh mang máy lọc nước về tận nơi để người dân dùng thử
1 ngày trước
Phối hợp với UBND xã, Điện máy Xanh đang tổ chức mang máy lọc nước từ 4 thương hiệu Việt về các thôn làng để người dân trải nghiệm, thấy được lợi ích của việc sử dụng thiết bị lọc nước.
Mitsubishi lần đầu vượt Ford, lên top 3 doanh số VAMA năm nay: Xpander vượt hẳn nhóm còn lại, Triton lập kỷ lục
1 ngày trước
Góp công lớn cho việc Mitsubishi soán ngôi doanh số của Ford tháng 3 là Xpander. Triton cũng gây chú ý với doanh số gấp khoảng 2,5 lần tháng trước.