Vụ Cocobay Đà Nẵng: Chuyển đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp Công ty Thành Đô sang cơ quan cảnh sát điều tra

27/02/2020 09:32
Ngày 18/2, Tòa án nhân dân Đà Nẵng đã có văn bản số 106 về việc chuyển Đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp về những sai phạm tại Tổ hợp dự án Cocobay Đà Nẵng của Công ty Thành Đô sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng.

Theo thông tin trên phiếu chuyển đơn trên, Toà án nhân dân TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị này nhận được đơn kêu cứu và tố cáo khẩn cấp của một số người dân về sai phạm tại Tổ hợp dự án Cocobay Đà Nẵng do Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (viết tắt là Công ty Thành Đô) có địa chỉ tại đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội làm chủ đầu tư. Toà án nhân dân TP.Đà Nẵng đã chuyển đơn của các ông, bà đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, đại diện hơn 450 chủ sở hữu căn hộ khách sạn (condotel) dự án Cocobay Đà Nẵng đã làm đơn kêu cứu và tố cáo những dấu hiệu lừa dối khách hàng về tính chất các sản phẩm động sản, chào bán và vi phạm luật kinh doanh bất động sản, thuế… của Công ty Thành Đô trong quá trình thực hiện dự án Cocobay Đà Nẵng dẫn tới tình trạng hàng ngàn chủ sở hữu không có khả năng vay trả tiền mua condotel.

Thứ nhất, khách hàng tố cáo Công ty Thành Đô ngang nhiên, đơn phương chấm dứt chi trả thu nhập cam kết, phá vỡ hợp đồng mua bán đã ký. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Hợp đồng mua bán đã ký kết với các chủ sở hữu của công ty Thành Đô, vì điều khoản Chi trả thu nhập cam kết 12% trong vòng 8 năm - không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của chủ đầu tư – là điều khoản đi kèm và không thể tách rời của Hợp đồng mua bán đã ký giữa hai bên.

Thứ hai, tự ý thay đổi quy hoạch khi chưa có thoả thuận với khách hàng. Sau khi đã ký kết với các khách hàng hợp đồng mua bán các căn hộ khách sạn từ năm 2016, 2017, 2018 thì đến năm 2019 Công ty Thành Đô tự ý chuyển đổi ½ căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư, tự ý thay đổi mà không có thông báo cho các chủ sở hữu, làm phá vỡ giá trị kinh tế của toàn bộ tổ hợp theo quy hoạch ban đầu. 

 Dựa vào đó, Công ty Thành Đô đã bắt buộc các khách hàng phải đóng thêm tiền (15% giá trị căn hộ) nếu muốn chuyển sang căn hộ chung cư, bắt buộc khách hàng lựa chọn lại vị trí căn hộ; nếu khách hàng không đồng ý chuyển đổi thì phải chấp nhận nhận sản phẩm ở tòa khác nếu căn mình mua rơi vào quy hoạch là căn hộ chung cư đã được duyệt. 

Thứ ba, công ty Thành Đô đơn phương đưa ra các thông báo với các phương án giải quyết gây thêm tổn thất về kinh tế và tinh thần cho khách hàng, buộc khách hàng phải trả thêm các chi phí theo yêu cầu của họ, nhằm đẩy khách hàng vào lựa chọn phải thanh lý hợp đồng và chấp nhận các khoản cấn trừ (trong khi khách hàng không phải là bên vi phạm hợp đồng).

Thứ tư, vi phạm về thu tiền vượt quá quy định, sử dụng tiền ứng trước không đúng mục đích đã cam kết và vi phạm về không phát hành chứng thư bảo lãnh bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản Công ty Thành Đô đã nhận tiền mua nhà ứng trước của khách hàng vượt quá 70% giá trị hợp đồng.

Thứ năm, tiến hành thu thuế sai quy định, chiếm dụng thuế của Nhà nước và chủ sở hữu Công ty Thành đô chậm bàn giao căn hộ mà không thực hiện việc bóc tách số tiền sử dụng đất không tính thuế VAT dẫn đến việc tất cả các chủ sở hữu phải đóng thừa 10% thuế VAT cho khoản tiền này mà không được hưởng lãi suất 12%/năm theo quy định tại hợp đồng mua bán.

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
8 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
8 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
8 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
7 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Không thiếu nguồn cung thay thế, một quốc gia châu Âu vẫn đam mê với dầu Nga: Chi hơn 1,6 tỷ USD nhập khẩu trong năm 2024, hưởng giá ưu đãi 20%
5 giờ trước
Quốc gia này đã hoãn việc dừng nhập khẩu dầu thô Nga trong suốt 3 năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
16 giờ trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.
Bên trong nhà máy sản xuất kẹo rau củ khiến Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt
21 giờ trước
Theo kết quả kiểm tra, nhà máy sản xuất kẹo rau củ Kera cho tập đoàn Chị em rọt xây vượt diện tích 107 m2. Bên trong, nhà máy trưng bày loạt chứng nhận tiêu chuẩn.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
1 ngày trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
1 ngày trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.