Vụ Huawei: Trung Quốc "bắt công dân Canada thứ 3"

19/12/2018 15:51
Truyền thông Canada hôm 19-12 đưa tin công dân Canada thứ 3 bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan đến vụ giam giữ giám đốc tài chính Huawei tiếp tục leo thang.

Tờ National Post trích lời phát ngôn viên của cơ quan ngoại giao Canada rằng họ biết chuyện công dân thứ 3 của mình bị giam giữ tại Trung Quốc.

Người phát ngôn không cho biết thông tin chi tiết cũng như không đề cập vụ bắt giữ mới nhất có liên quan đến vụ giam giữ nữ giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei Meng Wanzhou hay không.

Vụ Huawei: Trung Quốc bắt công dân Canada thứ 3 - Ảnh 1.

Bà Meng hiện được tại ngoại và chờ quyết định của tòa liệu bà có bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Ảnh: AP

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng bà không biết gì về vụ việc này. Trả lời câu hỏi liên quan đến khả năng công dân Canada thứ 3 bị bắt tại Trung Quốc, bà Hoa nói: "Tôi chưa nghe bất kỳ thông tin gì về trường hợp của phóng viên hỏi".

Trước đó, "nữ tướng" Huawei bị bắt tại TP Vancouver hôm 1-12 theo yêu cầu của Mỹ và vừa được tòa cho phép tại ngoại. Phản ứng gay gắt việc Canada bắt bà Meng, Bắc Kinh cảnh báo Ottawa sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không trả tự do cho nữ giám đốc tài chính Huawei.

Không lâu sau khi đưa ra lời cảnh báo, hồi tuần trước Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc họ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

Người đầu tiên bị bắt là ông Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao Canada đang là cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế. Công dân Canada thứ hai bị bắt là ông Michael Spavor, doanh nhân sống ở TP Đan Đông - Trung Quốc và có mối liên hệ với Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh không cho biết liệu vụ bắt giữ ông Kovrig và Spavor có phải là hành động trả đũa cho việc bà Meng bị Ottawa giam giữ hay không.

(Theo SCMP)

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
23 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
24 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
38 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
2 giờ trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
2 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
18 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
20 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.