Warren Buffett: Học sinh lớp 4 cũng có thể học chiến lược đầu tư này

04/05/2022 14:28
CEO Berkshire Hathaway khuyên mọi người không nên cố gắng tìm kiếm thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu.

Warren Buffett có một mẹo nhỏ để kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Và theo ông, kỹ năng này “bạn có thể học ở lớp 4” dù “không được dạy ở trường học”.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hôm 30/4, Buffett khuyên mọi người không nên ám ảnh về việc tìm kiếm thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu. Thay vào đó, CEO Berkshire Hathaway cho rằng hãy cứ đầu tư, sau đó quan sát thị trường chứng khoán để xem bạn nên mua thêm hay bán cổ phiếu của công ty đó.

Buffett cho biết ông, “phó tướng” Charlie Munger và các lãnh đạo khác của Berkshire Hathaway đã sử dụng chiến lược này từ lâu vì nó đem lại cơ hội thu lợi nhuận cao hơn và giảm bớt một số áp lực khi cố gắng dự đoán thị trường. Tỷ phú 91 tuổi lưu ý, nếu giá trị của một cổ phiếu giảm sau khi bạn mua, có nghĩa là cổ phiếu đã trở nên ít đắt hơn – đó có thể là cơ hội để mua thêm.

“Chúng tôi không thể biết thị trường chứng khoán sẽ ra sao khi mở cửa vào thứ hai. Chúng tôi không giỏi dự đoán thị trường. Nhưng chúng tôi biết thời điểm nào số tiền mình kiếm được đã hợp lý”, ông nói.

Warren Buffett: Học sinh lớp 4 cũng có thể học chiến lược đầu tư này - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire. Ảnh: CNBC

Theo Buffett, sử dụng chiến lược này thay vì cố gắng dự đoán thị trường - gần giống như việc bạn có một chính sách bảo hiểm trong một thị trường thường xuyên biến động. “Nhà hiền triết xứ Omaha” cho biết ông đã hai lần cố gắng dự đoán thị trường - một lần vào năm 2008 trong cuộc Đại suy thoái và một lần nữa vào tháng 3/2020 trước khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu. 

Tuy nhiên, những quyết định đó đã tiêu tốn của Berkshire Hathaway hàng tỷ USD.

“Chúng tôi lạc quan vào năm 2008 khi mọi người không mặn mà với cổ phiếu. Chúng tôi đã chi một phần lớn tài sản vào một thời điểm rất khó hiểu. Chúng tôi đã bỏ ra khoảng 15 hoặc 16 tỷ USD, đó là một số tiền không nhỏ khi đó”.

Chiến lược đầu tư của Warren Buffett đã phát huy tác dụng khi đem lại thành công cho Berkshire Hathaway. Tính đến sáng 3/5, công ty này có vốn hóa thị trường hơn 704 tỷ USD. Chiến lược cũng đem lại sự giàu có cho chính Buffett. Chủ tịch Berkshire hiện là người giàu thứ 6 thế giới với 115,2 tỷ USD, theo Forbes.

Một tỷ phú khác cũng áp dụng chiến lược tương tự, đó là người giàu nhất thế giới Elon Musk – CEO Tesla và SpaceX. Chủ nhật vừa qua, Musk đã đưa ra lời khuyên với những người theo dõi ông trên Twitter: “Hãy mua cổ phiếu của các công ty sản xuất các sản phẩm và dịch vụ mà bạn tin tưởng. Chỉ bán nếu bạn nghĩ rằng sản phẩm và dịch vụ của họ đang có xu hướng tồi tệ hơn. Đừng hoảng sợ khi thị trường biến động”.

“Điều đó sẽ giúp bạn trong dài hạn”, Musk nói thêm.


Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
1 ngày trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
1 ngày trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
1 ngày trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
1 ngày trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
1 ngày trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
2 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.