Xe tự lái đưa cổ phiếu Apple lên đỉnh mọi thời đại

20/11/2021 10:21
Cổ phiếu Apple đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên giao dịch ngày 20/11 sau khi xuất hiện báo cáo cho biết Táo khuyết đang muốn chế tạo xe tự lái sớm nhất vào năm 2025.

Cuối phiên giao dịch, cổ phiếu Apple tăng 1,7% lên 160,55 USD/cổ phiếu. Trước đó, một báo cáo từ Bloomberg cho biết công ty đang thúc đẩy việc tạo ra một chiếc xe điện tự lái vào năm 2025.

Việc Apple tham gia vào thị trường xe điện có thể tạo ra sự cạnh tranh với những gã khổng lồ như Tesla hay những cái tên mới nổi như Rivian và Lucid Motors. Trong khi đó, các doanh nghiệp xe hơi truyền thống cũng đang tích cực tham gia cuộc đua này thay vì chỉ tập trung xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch như trước đây.

Cổ phiếu xe điện đều đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, khi mà ngày càng nhiều người tiêu dùng và nhà đầu tư đặt cược vào những gì họ hy vọng là Tesla tiếp theo. Rivian đã chào sàn hồi tuần trước và trở thành một trong những thương vụ IPO lớn nhất năm. Nó nhanh chóng vượt qua giá trị vốn hóa của Ford và General Motors.

Việc Apple tham gia lĩnh vực xe điện tự hành từ lâu đã là chủ đề khiến nhiều người đồn đoán. Morgan Stanley đã công bố 2 khuyến nghị sau khi thông tin Apple phát triển xe điện được Bloomberg công bố. Tính xác thực của báo cáo với việc Apple tham gia cuộc đua có thể đẩy nhanh việc mở rộng thị trường xe điện và xe tự hành.

Katy Huberty, chuyên gia phân tích về Apple của Morgan Stanley, viết: "Mặc dù xe điện là lĩnh vực hoàn toàn mới với Apple nhưng thành tích của họ trong việc phát triển các lĩnh vực mới và khả năng tích hợp theo chiều dọc có thể báo trước sự thành công".

Huberty cho rằng nên mua cổ phiếu Apple và cho biết xe hơi là "con đường rõ ràng nhất" để Apple tăng gấp đôi doanh thu và giá trị vốn hóa của mình.

Cổ phiếu Apple đã tăng 21% trong năm nay, nâng mức vốn hóa thị trường của công ty lên 2,6 nghìn tỷ USD.

"Chúng tôi có thể đưa ra những ví dụ cho thấy Apple, dù đôi lúc không phải là người đầu tiên tạo ra xu thế, nhưng lại là động lực cho sự đổi mới. Sự khác biệt thông qua tích hợp hệ sinh thái theo chiều dọc cùng sự xuất sắc trong sản xuất và vận hành cho phép Apple đi tắt đón đầu", Huberty viết.

Trong khi đó, Adam Jonas, người phụ trách phân tích về Tesla của Morgan Stanly, gọi Apple là "chiếc xe điện cuối cùng" và mô tả sự gia nhập của gã khổng lồ công nghệ này là "một sự tiêu cực rõ ràng đối với phần còn lại của ngành".

Tuy nhiên, Jonas cũng nói rằng xe hơi vận hành hoàn toàn tự động có thể sẽ chậm được cấp phép tại Mỹ bởi hàng loạt những rào cản về đạo đức, pháp luật và công nghệ.

"Chúng tôi tin rằng người mua sẽ có những chiếc xe hoàn toàn có thể tự lái nhưng chúng vẫn chỉ được coi là những tiện ích trong quá trình đăng ký", Jonas nói.

Trước đó, nguồn tin cho biết Apple dự định tạo ra một chiếc xe điện hoàn toàn tự lái, không có vô lăng, chân ga, chân phanh cũng như không cần đến sự can thiệp của con người. Thậm chí, người ngồi trên xe có thể thoải mái nói chuyện khi quay mặt vào nhau mà không cần quan tâm tới việc di chuyển của phương tiện.

Tuy nhiên, Apple vẫn có thể trang bị một vô lăng đặc biệt để dành cho những tình huống khẩn cấp. Nhiều khả năng, chiếc vô lăng này sẽ không giống bất cứ một chiếc vô lăng nào từng thấy.

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
51 phút trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
11 phút trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
2 giờ trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
3 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
4 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
22 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
1 ngày trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.