Xét xử lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro vì nhận tiền của OceanBank

21/03/2019 12:01
Thực hiện chủ trương của tập đoàn, liên doanh dầu khí Việt – Nga đã gửi hàng chục nghìn tỷ đồng vào OceanBank. Nhưng qua đây, các lãnh đạo của Vietsovpetro cũng được nhận tiền lãi ngoài hợp đồng.

Sáng 21/3, TAND TP Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP).

HĐXX vụ án gồm 5 người do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa và dự kiến làm việc trong 2 ngày. Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử là các kiểm sát viên Trần Thị Thanh Huyền, Đoàn Trần Thị Trân.

Xét xử lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro vì nhận tiền của OceanBank - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Thu trong phiên tòa sáng nay.

Các bị án Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank); Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu – cùng nguyên TGĐ OceanBank cũng được triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng chỉ có Nguyễn Minh Thu có mặt tại tòa sáng nay.

Đây là vụ án xảy ra tại Vietsovpetro thuộc giai đoạn 2 vụ án ông Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng của OceanBank qua việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi.

Các bị cáo trong vụ gồm Từ Thành Nghĩa (SN 1962) - nguyên TGĐ VSP và Võ Quang Huy (SN 1961) - nguyên Chánh kế toán VSP. Cả 2 bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 355 BLHS với khung hình phạt tù 20 năm hoặc chung thân.

Xét xử lãnh đạo liên doanh Vietsovpetro vì nhận tiền của OceanBank - Ảnh 2.

VKS đang đọc cáo trạng.

Theo cáo trạng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã bỏ ra 800 tỷ đồng để nắm 20% vốn tại OceanBank. Lãnh đạo PVN đã chỉ đạo VSP cũng như các đơn vị thành viên khác mở tài khoản, sử dụng các dịch vụ của OceanBank.

Vì vậy, VSP thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản tại OceanBank. Cụ thể, từ 2008 - 2014, VSP ký hợp đồng kỳ hạn, gửi hơn 13.200 tỷ đồng và 1,2 tỷ USD; thường xuyên gửi không kỳ hạn từ 200 - 900 tỷ đồng, từ 10 - 400 triệu USD. Trong đó, ông Võ Quang Huy là người ký duyệt đề xuất gửi tiền của phòng kế toán trước khi trình tổng giám đốc.

Về phía OceanBank, ngân hàng này đã chi tiền ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng cho các khách hàng theo chủ trương của các ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn. Số lãi ngoài này được chi thẳng cho lãnh đạo các đơn vị khách hàng gồm VSP và kế toán được nhận nhiều hơn giám đốc. Từ đó, Nguyễn Minh Thu đã đưa cho Võ Quang Huy 6,7 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Các bị cáo Huy, Nghĩa thừa nhận quyết định gửi tiền của VSP vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu chi lãi ngoài nhưng việc này không có sự bàn bạc, thỏa thuận hoặc đòi hỏi. Nhận tiền, cả hai không kê khai cho VSP rồi sử dụng cho mục đích cá nhân.

Tin mới

Triển khai 1 Đề án, Việt Nam phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý, trong đó có gần 30 tấn vàng
4 giờ trước
Trong số các mỏ khoáng sản mới được tìm thấy ở Việt Nam, có tới 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn.
Điểm đến ở Thái Lan mở cửa trở lại, vẫn có khách Việt hủy tour
4 giờ trước
Một số đoàn khách Việt đi Bangkok hủy tour, công ty du lịch theo dõi chặt tình hình tham quan của các đoàn khách đang ở Thái Lan.
Gần như mọi điện thoại Samsung bán ra trên thế giới đều sản xuất ở Việt Nam: Thời của Trung Quốc đã qua
5 giờ trước
Đặc biệt với những người sống ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, nhiều khả năng điện thoại Samsung họ đang dùng là thiết bị được sản xuất tại Việt Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Tăng trở lại trong tuần mới
6 giờ trước
Giá xăng dầu hôm nay 31/3, dầu thô trên thị trường thế giới hôm nay tăng trở lại trong tuần mới, các loại dầu thô WTI và Brent đều có mức tăng nhẹ so với phiên giao dịch cuối tuần qua.
Hãng xây nhà máy 2.500 tỷ tại VN trình làng siêu phẩm xe máy điện: Công nghệ xịn không kém SH, giá mềm bất ngờ
6 giờ trước
Mẫu xe máy điện Yadea Velax sở hữu thiết kế khá giống Honda Vario (Click) cùng mức giá hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Sẽ giảm mạnh thuế nhập khẩu ô tô
1 ngày trước
Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu dự kiến sẽ giảm giá đáng kể sau khi thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi giảm mạnh đến 50%
Giá USD hôm nay 29/3: Đồng bạc xanh suy yếu sau khi ông Trump công bố thuế ô tô
2 ngày trước
Giá USD hôm nay 29/3: Trên thế giới, chỉ số suy yếu về ngưỡng 103,66 khi công bố về thuế ô tô không thể hỗ trợ đồng bạc xanh phục hồi. Kết tuần, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước đứng mức 24.843 VND/USD, tăng 12 đồng so với phiên đầu tuần.
Trung Quốc phát hiện thêm một mỏ vàng kỷ lục ở tỉnh biên ải: Trữ lượng hơn 1.000 tấn, khi nào có thể bắt đầu khai thác?
2 ngày trước
Công nghệ thăm dò khoáng sản tiên tiến của Trung Quốc đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện các mỏ khoảng sản khổng lồ.
Ông trùm người Đài Loan sang Việt Nam thuê đất mở xưởng sản xuất ma tuý khủng
3 ngày trước
Trương Xuân Minh thuê mảnh đất rộng 1.000m² ở Khánh Hoà làm nhà xưởng rồi lắp đặt các dây chuyền hiện đại, tinh vi sản xuất ma túy.