Xu hướng tặng quà mới dịp 20-10

20/10/2024 11:01
Ngày Phụ nữ Việt Nam, 20-10 năm nay, nhiều loại quà tặng đắt tiền mất hút, người tiêu dùng có xu hướng tặng nhau những món quà mang tính thiết thực

Tại TP HCM, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, thị trường hoa và quà tặng nhân dịp lễ 20-10 năm nay khá đa dạng về mẫu mã. Thị trường hoa tươi xuất hiện thêm những loại giống, hoa nhập ngoại, có giá trị cao như hoa lan, hoa chuỗi ngọc...

Xu hướng tặng quà mới dịp 20-10 - Ảnh 1

Các giống hoa cẩm chướng, hoa hồng, hoa hướng dương tiếp tục là những mặt hàng bán chạy nhất , được nhập về nhiều tại các chợ. Hoa lan có mặt ở hầu hết các sạp hoa tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (TP HCM) dù chưa vào mùa.

Giá các loại hoa đều tăng mạnh, hoa hồng nhập khẩu có giá từ 40.000 - 70.000 đồng nay được rao bán với giá 120.000-140.000/bó, tăng gấp đôi so với trước lễ.

Giải thích về điều này, chị Bích Kiều, chủ một vựa hoa tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), cho biết khoảng 1 tuần trước khi lễ bắt đầu, các vựa hoa đã phải liên hệ gấp để nhập hoa về phục vụ khách hàng, phí vận chuyển hàng dịp lễ thường cao nên giá hoa sẽ đắt hơn nhiều so với ngày thường.

Xu hướng tặng quà mới dịp 20-10 - Ảnh 2

Người tiêu dùng lựa chọn hoa.

Ngoài ra, theo chủ nhiều cửa hàng, dù giá hoa tăng gấp đôi so với ngày thường song sức mua hoa năm nay lại giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, các shop và vựa hoa phải đẩy mạnh bán hàng online , livestream để kiếm thêm nhiều khách hàng mua hoa.

Xu hướng tặng quà mới dịp 20-10 - Ảnh 3

Cửa hàng nhận giao hoa trực tiếp cho khách hàng nhằm thúc đẩy tiêu thụ.

Về phía người tiêu dùng , xu hướng tiêu thụ các mặt hàng quà tặng trong dịp lễ 20-10 năm nay có sự chuyển dịch khác biệt.

Theo ghi nhận, khách hàng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm quà tặng thiết thực thay vì những sản phẩm đắt tiền hay quà lưu niệm.

Đặc biệt, những set bánh hay trà kèm hoa tươi đang tạo “trend” và vô cùng đắt khách dịp này. Do nhu cầu cao nên một số cửa hàng trà và bánh cho biết đã gần như kín đơn dù mới đăng bán vài ngày và ngừng nhận cho đến hết ngày 20-10.

Xu hướng tặng quà mới dịp 20-10 - Ảnh 4
Xu hướng tặng quà mới dịp 20-10 - Ảnh 5

Những set bánh, nước được đóng gói xinh xắn trong hộp giấy, trang trí với hoa tươi có giá từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn được nhiều người chọn mua

Anh Nguyễn Tâm (ngụ TP HCM) cho biết năm nay anh lựa chọn một set hoa kèm cả trà sữa và bánh kem để tặng cho bạn gái và set hoa kèm dầu gội đầu để tặng mẹ.

Theo anh Tâm, những set quà tặng như vậy có giá cả hợp lý, không quá đắt song vẫn đủ đẹp mắt để làm quà tặng.

Theo chủ cửa hàng bánh tại đường Nguyễn Thông, quận 3, lượng đơn đặt hàng qua mạng có nhiều chênh lệch với số người mua tại cửa hàng. Chị cho biết việc nhiều người đặt hàng qua các trang, mạng xã hội nhiều hơn khiến những ngày qua, nhân lực trong tiệm liên tục phải đẩy nhanh tốc độ đóng gói, xử lý đơn.

Kèm theo mới sự nổi lên của những món quà tặng ‘bắt trend’, nhiều tuyến đường lớn ở TP HCM bất ngờ vắng bóng các sạp hoa quà lưu niệm. Chị Lê Phương, chủ một tiệm đồ lưu niệm ở đường Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú, chia sẻ năm nay sức mua của khách hàng đối với các mặt hàng như hoa sáp, nến thơm hoặc các đồ lưu niệm giảm rất mạnh.

“Mọi năm trên đường Lê Trọng Tấn, đặc biệt là đoạn Trường Đại học Công Thương có rất nhiều sạp hoa, đồ lưu niệm được bày bán ven đường. Nhưng năm nay, do tình hình kinh tế chung, không còn nhiều người bán hàng nữa, chỉ có những cửa hàng có sẵn mặt bằng mới có thể tiếp tục duy trì kinh doanh” - chủ cửa hàng này lý giải.

Xu hướng tặng quà mới dịp 20-10 - Ảnh 6

Nhiều tuyến đường ở TP HCM như Đinh Tiên Hoàng (quận 1); Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch (quận 3); Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận)..., nơi vốn tập trung nhiều tiệm lưu niệm, hoa nhưng lại khá yên ắng trong dịp 20-10 năm nay.

Đối diện với vấn đề sức mua giảm, chị Lê Phương chủ yếu chuẩn bị các set quà tặng bao gồm mỹ phẩm, hoa tươi và quần áo và đăng bài bán hàng thông qua các hội nhóm online.


Xu hướng tặng quà mới dịp 20-10 - Ảnh 7
Xu hướng tặng quà mới dịp 20-10 - Ảnh 8

Xu hướng tiêu dùng thay đổi, sức mua hoa tươi, hoa sáp, thú bông lưu niệm giảm mạnh.


Tin mới

Lần đầu tiên Việt Nam có "Nhà máy Livestream" hoạt động 24/7
8 giờ trước
Nhà máy Livestream này được trang bị công nghệ và khả năng phát sóng hiện đại nhất, sẽ nâng cao trải nghiệm mua sắm sản phẩm ngành làm đẹp
Loạt iPhone cũ liên tục 'cháy hàng', giá giảm sâu chưa từng có
8 giờ trước
Nhu cầu mua sắm iPhone cũ ngày càng tăng, cộng thêm các ưu đãi độc quyền từ các nhà bán lẻ giúp người dùng sở hữu máy với giá tiết kiệm hàng triệu đồng.
Xuất khẩu nông sản tăng ngay đầu năm, vững tiến tới 65 tỷ USD
9 giờ trước
“Dù còn nhiều thách thức nhưng nhờ kim ngạch xuất khẩu quý I tăng trưởng khá tốt, chúng ta có thể yên tâm về việc quý sau sẽ tăng trưởng hơn quý trước. Hoàn toàn có thể vững tiến đến mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt 64-65 tỷ USD trong năm nay” - ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) - chia sẻ với PV Tiền Phong chiều 1/4.
Giá vàng lập đỉnh rồi quay đầu, nhà đầu tư nên mua hay bán?
9 giờ trước
Trong phiên giao dịch chiều nay (1/4), giá vàng quay đầu giảm sau phiên sáng tăng mạnh lên gần mốc 103 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng vẫn neo quanh mốc 102 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo cho thấy, sau nhịp tăng mạnh, giá vàng trong nước sẽ quay đầu giảm trong tháng 4 và tháng 5, có khả năng về quanh mốc 90 triệu đồng/lượng.
Xe Nhật ngược dòng tăng giá tại Việt Nam: Gần 10 mẫu, có mẫu tăng 600 triệu dù không bán nhiều
9 giờ trước
Tất cả những mẫu xe tăng giá bán trong quý I/2025 đều đến từ các thương hiệu Nhật Bản và đều là xe phổ thông.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.325.120.890 VNĐ / tấn

320.75 BRL / kg

0.39 %

+ 1.25

Thịt gà

CHICKEN

34.909.654 VNĐ / tấn

8.45 BRL / kg

1.20 %

+ 0.10

Thịt heo

LEAN HOGS

4.927.491 VNĐ / tấn

87.38 USD / lbs

0.40 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Lý do nhãn hàng 'chi rất đậm' thuê KOLs, KOC quảng cáo trên mạng
16 giờ trước
Hiện nay có không ít nhãn hàng kém chất lượng vì muốn bán được nhiều hàng đã chấp nhận bỏ từ 25-30%, thậm chí là đến 70% chi phí sản phẩm để thuê người nổi tiếng trên mạng quảng cáo.
"Tôi đi Aeon Mall vì nhà vệ sinh sạch": Những yếu tố nhỏ bé lại là chìa khóa giúp ông lớn Nhật Bản sống khỏe giữa làn sóng cho thuê mặt bằng ế ẩm
1 ngày trước
Giữa làn sóng mặt bằng thương mại ế ẩm, Lotte và Aeon vẫn đông khách nhờ chiến lược kinh doanh linh hoạt và trải nghiệm khách hàng vượt trội.
Nhà rang xay, bán lẻ hết chịu nổi - cà phê đến tay người dùng sắp tăng 25% trong vài tuần tới?
1 ngày trước
Nếu những hạt cà phê mà bạn yêu thích biến mất khỏi các kệ hàng, đừng lo lắng - chúng sẽ sớm quay trở lại. Tin xấu là chúng sẽ đắt hơn tới 25% so với hiện tại.
Một brand trà sữa Trung Quốc bất ngờ 'Việt hóa' menu, dự kiến mở 500 cửa hàng nhượng quyền đến năm 2028, liệu có đủ sức đấu nổi Phê La, La Boong?
1 ngày trước
Thương hiệu trà sữa Trung Quốc cho biết sẽ bản địa hóa nguyên liệu để đưa lá trà Việt Nam vào trong menu.