Xuất khẩu cà phê Việt Nam vượt 2,2 tỷ USD

3 ngày trước
Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam liên tục đạt kỷ lục mới từ đầu năm đến nay. Điều này đã giúp kim ngạch xuất khẩu cà phê vượt mốc 2,2 tỷ USD chỉ sau 2,5 tháng.

Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cho biết, giá cà phê Arabica xuất khẩu đạt hơn 6.800 USD/tấn, cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, Robusta đạt gần 5.400 USD/tấn, dù sản lượng giảm nhưng giá trị vẫn tăng hơn 30%.

Nguồn cung giảm, nông dân bán cầm chừng và thị trường thế giới khan hiếm là nguyên nhân chính đẩy giá tăng cao. Việt Nam đang triển khai vùng nguyên liệu chất lượng tại Tây Nguyên, hướng tới mục tiêu doanh thu 20 tỷ USD mỗi năm.

Tại thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (24/3), giá cà phê tại Tây Nguyên trong khoảng 132.900 - 134.000 đồng/kg, ổn định so với hôm qua nhưng tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với đầu tuần trước.

Hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam đang có những tín hiệu tích cực. Thống kê sơ bộ từ Cục Tổng cục Hải quan cho thấy, trong nửa đầu tháng 3, xuất khẩu cà phê đạt 93.898 tấn, với giá trị 544,9 triệu USD, tăng 25,6% về lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ tháng trước. Lũy kế từ đầu năm, lượng xuất khẩu cà phê đã đạt hơn 406.600 tấn với tổng giá trị hơn 2,2 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, giá ca cao tiếp tục đà giảm với 1,3% trong tuần, đóng cửa ở mức 7.765 USD/tấn. Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá ca cao đã giảm mạnh 3,79% so với giá tham chiếu. Tính từ mức đỉnh 12.193 USD/tấn thiết lập vào ngày 18/12/2024, giá ca cao đã lao dốc hơn 36%. 

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này được cho cung và cầu bị mất cân đối. Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) dự báo nguồn cung mùa vụ 2024-2025 dư thừa 142.000 tấn, sau ba năm liên tiếp thâm hụt. Lượng mưa tăng tại khu vực Tây Phi đã thúc đẩy sự phát triển của cây trồng mới, góp phần thúc đẩy sản lượng. Dữ liệu mới nhất cho thấy lượng hàng tồn kho ca cao được ICE giám sát tại các cảng của Mỹ đã phục hồi và tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng rưỡi, đạt gần 1,8 triệu bao vào cuối tuần.

Về nhu cầu, giá ca cao tăng mạnh kể từ hồi cuối năm 2024 đã gây ra nhiều vấn đề về rủi ro tài chính về vốn, giá và lợi nhuận đối với nhà kinh doanh. Giữa tháng 1 vừa qua, các hiệp hội ca cao khu vực lớn ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á báo cáo dữ liệu nghiền ca cao hàng quý sụt giảm, cho thấy nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng suy yếu.

Tin mới

Vụ án buôn lậu vàng từ Campuchia về Việt Nam: Nhóm bị cáo phải nộp lại 6 tấn vàng
48 phút trước
Vụ án bị phát hiện ngày 28-9-2022 sau khi Bộ Công an bắt quả tang 4 đối tượng giao nhận 63 kg vàng tại TP HCM.
Ông trùm người Đài Loan sang Việt Nam thuê đất mở xưởng sản xuất ma tuý khủng
13 phút trước
Trương Xuân Minh thuê mảnh đất rộng 1.000m² ở Khánh Hoà làm nhà xưởng rồi lắp đặt các dây chuyền hiện đại, tinh vi sản xuất ma túy.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
36 phút trước
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
25 năm sau khi tặng Unikey miễn phí cho cộng đồng, "cha đẻ" phần mềm quốc dân Việt Nam đang ở đâu?
2 giờ trước
Hé lộ hành trình bất ngờ của người được cư dân mạng cảm thán là "anh hùng bàn phím" thực sự của Việt Nam.
Chẳng phải taxi hay dân kinh doanh, xe điện 'cày' 660.000 km trong 3 năm nhưng pin vẫn gần 90%, chủ xe khẳng định: 'Trúng số tôi vẫn mua chiếc này'
2 giờ trước
Một chủ xe điện Hyundai Ioniq 5 chia sẻ quãng đường đi lên tới hơn 660.000km chỉ trong vòng 3 năm, pin còn 87%.

Tin cùng chuyên mục

Lộ diện cửa hàng đầu tiên ở miền Bắc của chuỗi cafe 24/7 đình đám TP.HCM: Điểm hẹn mới cho các 'cú đêm' chính hiệu Hà Nội, vị trí có gì đặc biệt?
1 ngày trước
Thêm một lựa chọn mới mẻ cho các cú đêm ở Hà Nội chạy deadline.
Manulife khai trương văn phòng mới tại “phố” tài chính Quận 1, TP.HCM
2 ngày trước
Với mong muốn phục vụ khách hàng và đội ngũ đại lý tốt hơn, Manulife vừa chính thức khai trương văn phòng MClass Saigon tại vị trí đắc địa thuộc tòa nhà LIM Tower (9-11 Tôn Đức Thắng, Quận 1).
Đề xuất giảm thuế VAT 2% với xăng dầu, máy giặt, lò vi sóng
3 ngày trước
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.
Chưa hết quý đầu năm, Việt Nam đã xuất siêu hơn 1,8 tỷ USD, giá trị lớn nhất vẫn thuộc về 2 mặt hàng quen thuộc
3 ngày trước
Tính đến ngày 15/3, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt gần 163 tỷ USD, cán cân thương mại ghi nhận xuất siêu 1,81 tỷ USD, theo Cục Hải quan.