Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã đạt trên 35 tỷ USD

23/10/2018 20:12
​ Trong 9 tháng/2018, trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ đạt trên 35 tỷ USD, tăng 4,08 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, tương đương tăng 13,2% và chiếm 19,5% tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

Kể từ khi Hiệp định thương mại Việt Nam - Mỹ có hiệu lực từ năm 2000 đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ liên tục tăng trưởng ở mức cao. Nếu như năm 2000, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ chỉ vào khoảng 730 triệu USD, thì đến năm 2017 con số này đã lên đến 41,6 tỷ USD.

So với năm 2017, trong 9 tháng/2018, Việt Nam có 7 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt trên 1 tỷ USD, giảm 1 nhóm hàng ( do kim ngạch xuất khẩu hàng túi xách, ví va li, mũ, ô dù chỉ đạt 952 triệu USD.

Hàng dệt may là nhóm hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ với kim ngạch 10,33 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 46% tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ.

Xuất khẩu giày dép đạt 4,27 tỷ USD, tăng 13,5%  so với cùng kỳ năm trước và chiếm 12,2%.

Điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 9/2018 đạt 619 triệu USD, nâng trị giá xuất khẩu 9 tháng 2018 lên 4,12 tỷ USD, tăng mạnh 43,6% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 11,8%.

Gỗ và sản phẩm gỗ  trong tháng 9/2018 đạt 337 triệu USD, nâng trị giá xuất khẩu 9 tháng 2018 lên 2,73 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 7,8%.

Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong tháng 9/2018 đạt 235 triệu USD, nâng trị giá xuất khẩu 9 tháng 2018 lên 2,07 tỷ USD, giảm 14,1% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 5,9%.

Hai nhóm hàng còn lại đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD trong 9 tháng/2018 là: máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (2,34 tỷ USD, tăng mạnh 29,6%); hàng thủy sản (1,14 tỷ USD, tăng 9,2%).

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trị giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Hoa Kỳ trong 9 tháng/2018 là 9,55 tỷ USD, tăng mạnh 36,9% so với 9 tháng/2017 và chiếm 5,5% tổng trị giá hàng hóa nhập khẩu của cả nước. ​


Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
4 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
5 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
5 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
5 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
6 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
7 giờ trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
10 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
12 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
1 ngày trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.