Xuất khẩu điều giảm cả lượng lẫn giá trị

07/08/2018 11:15
Giá nhân điều có khả năng sẽ phục hồi trong thời gian tới...

Sau khi tăng mạnh cả lượng và trị giá, kể từ tháng 3/2018 mức tăng đã giảm dần và từ tháng 6/2018 cho đến nay xuất khẩu hạt điều đã suy giảm trở lại. Tuy vậy, theo thông lệ, cứ vào tháng 8 hàng năm khởi động mùa nhập khẩu điều nên có nhiều dự báo cho rằng, giá xuất khẩu nhân điều của Việt Nam có khả năng phục hồi trong thời gian tới do nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng và nguồn cung hạn hẹp.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khối lượng điều xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2018 ước đạt 202 ngàn tấn và 1,94 tỷ USD, tăng 7,4% về khối lượng và tăng 4,86% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân 6 tháng đầu năm 2018 đạt 9.699 USD/tấn, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tháng 6/2018 khối lượng điều xuất khẩu của cả nước chỉ đạt 32,3 ngàn tấn, trị giá 293,1 triệu USD, giảm 11,4% về lượng và giảm 14,1% về trị giá so với tháng 5/2018. Đây là tháng giảm đầu tiên sau khi tăng 3 tháng liên tiếp.

Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chiếm thị phần lần lượt là 38,1%, 12,9% và 10,5% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều. Sáu tháng đầu năm 2018, ngoại trừ Hà Lan và Úc, tất cả các thị trường xuất khẩu hạt điều chính của Việt Nam đều tăng mạnh.

Hạt điều của Việt Nam được xuất khẩu tới 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc, Anh là những thị trường chủ lực. Lượng điều xuất khẩu từ các quốc gia này chiếm 64,6% tổng lượng mặt hàng, trong đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ nhiều nhất với 66,4 ngàn tấn và đạt 646,8 triệu USD, tăng 21,53% về lượng và 19,05% trị giá so với cùng kỳ. Giá xuất bình quân 9.738,99 USD/tấn, giảm 2,03%.

Đứng thứ hai sau Mỹ là thị trường Hà Lan đạt 42,8 ngàn tấn, trị giá 218,3 triệu USD. Kế đến là các thị trường Trung Quốc, Anh đạt lần lượt 18,4 ngàn tấn và 7,1 ngàn tấn, trị giá lần lượt là 178 triệu USD và 66,5 triệu USD.

Nhìn chung, nửa đầu năm 2018, xuất khẩu điều sang các thị trường đều có tốc độ tăng trưởng chiếm trên 80%, trong đó phải kể đến các thị trường như: Ukraine, Hy Lạp có tốc độ tăng đột biến, tăng tương ứng gấp 2,75 lần; 1,33 lần về lượng và 3,35 lần; 1,39 lần về trị gia so với cùng kỳ, tuy lượng xuất chỉ đạt 312 tấn và 278 tấn.

Bên cạnh đó, xuất sang thị trường Philippines cũng có tốc độ tăng mạnh, tăng 94,48% về lượng và 123,11% trị giá, đạt 846 tấn, trị giá 7,7 triệu USD.

Ở chiều ngược lại, xuất sang thị trường Pakistan sụt giảm mạnh 93,49% về lượng và 94,02% về trị giá, chỉ đạt 14 tấn; 131,3 ngàn USD. Giá xuất bình quân sang thị trường này cũng giảm 8,1% chỉ có 9382,43 USD/tấn.

Nguyên nhân khiến xuất khẩu điều trong tháng 6 và 7 khó khăn là do các hợp đồng nhập khẩu điều thô từ một số nước châu Phi bị huỷ, doanh nghiệp thiếu nguyên liệu chế biến cùng với đó là thị trường vào mùa thấp điểm kéo giá xuất khẩu sụt giảm.

Dù bị các nhà cung cấp nguyên liệu bẻ kèo không thực hiện hợp đồng bán điều thô nhưng đối với các hợp đồng xuất khẩu điều nhân các doanh nghiệp vẫn thực hiện đúng cam kết, do vậy, trong những tháng vừa qua đã có nhiều doanh nghiệp điều rơi vào tình trạng thua lỗ!

Theo các doanh nghiệp điều, hiện nay có nhiều nhà máy chế biến trong nước đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn về nguyên liệu. Phần lớn các nhà máy đã bán hết nhân điều trong 5 tháng đầu năm, lượng nhân điều dành cho xuất khẩu không còn nhiều. Giá xuất khẩu nhân điều của Việt Nam hiện chỉ còn 4,1 - 4,3 USD/pound, thấp hơn nhiều so với mức giá cao nhất 5,1 - 5,3 USD/pound cùng kỳ năm 2017.

Cụ thể, giá xuất khẩu bình quân mặt hàng hạt điều trong nửa đầu tháng 6/2018 đạt 9.072 USD/tấn, giảm 3,5% so với nửa đầu tháng 5/2018 và giảm 11,5% so với cùng kỳ năm 2017. Tính từ đầu năm đến nửa đầu tháng 6/2018, giá xuất khẩu bình quân hạt điều đạt 9.761 USD/tấn, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo các doanh nghiệp, bên cạnh khó khăn về nguồn nguyên liệu và thị trường doanh nghiệp còn gặp khó khăn về vốn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do sức đề kháng kém mỗi khi thị trường có biến động như những tháng vừa qua, cùng với đó vay vốn ngân hàng đáo hạn dù biết lỗ doanh nghiệp buộc bán để có tiền trả nợ ngân hàng dù biết rằng chỉ cần trụ qua giữa quý III thị trường lại sẽ khởi sắc.

Theo thông lệ, cứ vào tháng 8 hàng năm là khởi động mùa nhập khẩu điều nên có nhiều dự báo cho rằng, giá xuất khẩu nhân điều của Việt Nam có khả năng phục hồi trong thời gian tới do nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng và nguồn cung hạn hẹp.

Theo yếu tố chu kỳ, giữa quý 3 và quý 4 là thời điểm các nhà nhập khẩu đẩy mạnh mua nhân điều để phục vụ nhu cầu tăng cao trong những tháng cuối năm, và đây cũng là dịp để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu nhưng trong họ vẫn canh cánh nỗi lo về nguyên liệu. 

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
14 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Động thái 'lạ' của nhà vàng khi giá liên tiếp giảm
15 giờ trước
Sáng nay (8/4), nhiều doanh nghiệp kinh doanh nâng giá mua vào trong bối cảnh giá bán ra tiếp tục giảm. Giá vàng nhẫn cao hơn vàng SJC 300.000 - 400.000 đồng/lượng.
Thị trường ngày 8/4: Giá hàng hoá đồng loạt lao dốc, dầu thấp nhất gần 4 năm, vàng xuống mức trên 2.900 USD
15 giờ trước
Giá hàng hóa đồng loạt giảm mạnh trong phiên thứ Hai theo xu hướng chung của các thị trường rộng lớn do các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc chiến thương mại.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
16 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Sóng gió lại đến với dầu Nga: Giá bất ngờ lao xuống 50 USD/thùng, một động thái của OPEC khiến thị trường 'hỗn loạn'
16 giờ trước
Giá dầu Urals của Nga giảm mạnh xuống mức 50 USD/thùng trong thị trường dầu thô được đánh giá đang “cực kỳ hỗn loạn”.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
2 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
2 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
04/04/2025 08:03
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.