Xưởng ma túy lớn nhất Việt Nam: Dân tưởng nơi sản xuất nhựa, phân bón

3 ngày trước
Những người ở gần xưởng sản xuất ma túy lớn nhất Việt Nam cho biết, không ngửi thấy mùi khí lạ, cứ nghĩ chỉ là công ty sản xuất nhựa, hoá chất hay phân bón.

Sau khi xưởng sản xuất ma túy lớn nhất Việt Nam được triệt phá, sáng nay, cơ quan chức năng bảo vệ nghiêm ngặt tại khu nghĩa trang phía Bắc (xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang).

Theo quan sát của phóng viên, khu xưởng sản xuất ma túy rộng 1.000m² nằm ở khu đất trên lưng đồi trong khuôn viên nghĩa trang phía bắc Nha Trang đã được niêm phong. Nơi đây chỉ có một lối vào duy nhất rộng chừng 2m, xung quanh phần lớn bao bọc bởi rừng núi và không có lối thoát hiểm.

Xưởng ma túy lớn nhất Việt Nam: Dân tưởng nơi sản xuất nhựa, phân bón - Ảnh 1

Lối đi vào xưởng sản xuất ma túy.

Cách hiện trường khoảng 500m là rẫy xoài, ông Nhật – người làm rẫy cho biết, thời gian qua hoạt động của xưởng không có bất thường nên mọi người cứ nghĩ chỉ là công ty sản xuất hóa chất hay phân bón gì đó.

Làm ở đây 20 năm nhưng tôi không thấy sự khác thường nơi đây. Đến khi đọc báo sáng nay tôi mới ngỡ ngàng. Không ngờ vùng đất tưởng chừng yên bình lại có một xưởng sản xuất ma túy lớn nhất cả nước", ông Nhật nói.

Xưởng ma túy lớn nhất Việt Nam: Dân tưởng nơi sản xuất nhựa, phân bón - Ảnh 2

Xưởng sản xuất đã bị niêm phong.

Một bảo vệ của doanh nghiệp môi trường gần khu xưởng sản xuất ma tuý cho biết, xưởng hoạt động khoảng hai năm.

Xưởng ma túy lớn nhất Việt Nam: Dân tưởng nơi sản xuất nhựa, phân bón - Ảnh 3

Nhiều vật dụng bên ngoài xưởng.

“Tôi nghe nói đó là xưởng sản xuất nhựa nên cũng không bận tâm, chỉ đến khi thấy thông tin là nơi sản xuất hơn 1,4 tấn ketamin thì ngỡ ngàng. Khu vực này về đêm rất yên tĩnh, ít người qua lại, xưởng sản xuất hoạt động cũng không có gì bất thường, ở gần đây cũng không bốc lên mùi hóa chất lạ” - người này nói.

Xưởng ma túy lớn nhất Việt Nam: Dân tưởng nơi sản xuất nhựa, phân bón - Ảnh 4

Khu xưởng nằm ở khu vực hẻo lánh.

Như Báo điện tử VTC Newsthông tin, 0h ngày 22/3, gần 200 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt tấn công xưởng sản xuất ma tuý tại Nha Trang và 2 cơ sở khác, bắt giữ nhóm tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy tổng hợp, thu giữ 1,4 tấn ketamin với độ tinh khiết rất cao, cùng gần 80 tấn hóa chất.

Cầm đầu đường dây là Trương Xuân Minh (51 tuổi, người Đài Loan, Trung Quốc). Minh sang Việt Nam từ năm 2021, tạo vỏ bọc đầu tư, kinh doanh, nuôi cá cảnh. Minh sống như vợ chồng với Phạm Thị Lệ Hân (30 tuổi ở Khánh Hòa).

Tháng 11/2024, Minh nhờ người thuê mảnh đất rộng 1.000 m2 tại khu nghĩa trang phía Bắc, xã Vĩnh Lương, Nha Trang. Minh cử người canh gác, lắp đặt camera giám sát, đồng thời nuôi chó để phát hiện người lạ xâm nhập. Để tập kết nguyên vật liệu, hóa chất và các thiết bị liên quan, Minh thuê thêm mảnh đất rộng 300 m² cách cơ sở trên 3km.

Cuối tháng 1/2025, khi nhà xưởng xây lắp xong, Minh cùng đồng bọn chuyển nguyên vật liệu, hóa chất về đây và bắt tay vào sản xuất giai đoạn 1. Trong xưởng sản xuất có 7 hệ thống bình phản ứng và làm lạnh dung tích lớn, máy ly tâm, xử lý mùi, bơm hút chân không, máy lọc nước...

Để qua mặt lực lượng chức năng, nhóm tội phạm này ngụy tạo vỏ bọc là doanh nghiệp sản xuất chất tạo bọt xử lý nước thải.

Các loại hóa chất được cho vào máy trộn, kết hợp các phụ gia và điều chỉnh nhiệt độ để tạo phản ứng. Thành phẩm của giai đoạn 1 này là khoảng 1,8 tấn bột màu vàng, được đóng vào 27 thùng xốp, sau đó gửi vào kho đông lạnh ở Nha Trang.

Số thành phẩm ở giai đoạn 1 sau một thời gian sẽ được đưa về xưởng, bổ sung dung môi, gia nhiệt liên tục trên bếp ga, sau đó lọc qua lớp bông gòn để tạo lắng rồi dùng máy li tâm để cho ra chất bột trắng. Tiếp đó, các đối tượng đưa sang kho xưởng tại địa chỉ số 47 Cát Lợi, thành phố Nha Trang để thực hiện giai đoạn cuối cho ra ketamin tinh khiết.

Toàn bộ các hoạt động được các đối tượng chủ yếu thực hiện về đêm đến rạng sáng và thực hiện trong nhiều ngày.

Tin mới

Triển khai 1 Đề án, Việt Nam phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý, trong đó có gần 30 tấn vàng
58 phút trước
Trong số các mỏ khoáng sản mới được tìm thấy ở Việt Nam, có tới 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn.
Điểm đến ở Thái Lan mở cửa trở lại, vẫn có khách Việt hủy tour
2 giờ trước
Một số đoàn khách Việt đi Bangkok hủy tour, công ty du lịch theo dõi chặt tình hình tham quan của các đoàn khách đang ở Thái Lan.
Gần như mọi điện thoại Samsung bán ra trên thế giới đều sản xuất ở Việt Nam: Thời của Trung Quốc đã qua
3 giờ trước
Đặc biệt với những người sống ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, nhiều khả năng điện thoại Samsung họ đang dùng là thiết bị được sản xuất tại Việt Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Tăng trở lại trong tuần mới
4 giờ trước
Giá xăng dầu hôm nay 31/3, dầu thô trên thị trường thế giới hôm nay tăng trở lại trong tuần mới, các loại dầu thô WTI và Brent đều có mức tăng nhẹ so với phiên giao dịch cuối tuần qua.
Hãng xây nhà máy 2.500 tỷ tại VN trình làng siêu phẩm xe máy điện: Công nghệ xịn không kém SH, giá mềm bất ngờ
4 giờ trước
Mẫu xe máy điện Yadea Velax sở hữu thiết kế khá giống Honda Vario (Click) cùng mức giá hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển từ iPhone 16 Pro sang dùng iPhone 16e trong vòng một tuần, tôi "vừa ấn tượng vừa ngạc nhiên"
7 giờ trước
Trải nghiệm chuyển từ iPhone 16 Pro sang iPhone 16e không quá tồi tệ như tưởng tượng ban đầu.
Honda ra mắt mẫu xe tay ga 125 cc, giá rẻ hơn Vision nhưng lại có ABS và động cơ ESP
7 giờ trước
Năm 2025 hứa hẹn là một năm sôi động của ngành công nghiệp xe máy, đặc biệt là phân khúc xe tay ga.
Vào mùa nóng, máy lạnh vẫn ế dài
23 giờ trước
Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động, cho biết đã chuẩn bị nguồn hàng máy lạnh sẵn sàng cho mùa nắng nóng năm nay.
Taxi điện Wuling Bingo bất ngờ lăn bánh ở Hà Nội, giá cước từ 13.600 đồng/km ngang Toyota Vios
1 ngày trước
Taxi điện Wuling Bingo chính thức xuất hiện tại Hà Nội, thuộc hãng Taxi Group.